Các nhóm đối lập ở Syria đang “toan tính” gì sau lệnh ngừng bắn?

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo cố vấn chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, các nhóm đối lập do Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi hậu thuẫn ở Syria đang tận dụng khoảng thời gian ngừng bắn để tái cơ cấu lại tổ chức, chuẩn bị lực lượng và vũ khí.

Alastair Crooke, cựu điệp viên MI6, cố vấn Trung Đông của cơ quan chính sách an ninh và đối ngoại chung thuộc EU, đã có cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Russia Today, nhận định, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, do Mỹ và Nga đứng đầu, chắc chắn không kéo dài lâu và rõ ràng không phải là một biện pháp để kết thúc cuộc chiến ở Damascus.

Nhà ngoại giao người Anh này đã phân tích ý định của các bên sau khi đồng ý tham gia thỏa thuận trên: “Một trong những toan tính của các lực lượng thân Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi, đó là nghỉ ngơi, dưỡng sức để có thể tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị nhân lực và vũ khí cho các hoạt động tiếp theo”.

Các nhóm đối lập ở Syria do Mỹ hậu thuẫn đang chuẩn bị lực lượng và vũ khí để tiếp tục chiến đấu? Nguồn: AP

Tôi cho rằng đây chỉ là một chương tiếp theo trong cuộc chiến ở Syria và điều mà chúng ta sắp chứng kiến đó là các nhóm đối lập sẽ đẩy nhanh tiến trình củng cố sức mạnh nhằm giúp họ có một vị trí trên bàn đàm phán. Đối với các nhóm nổi dậy, khả năng đàm phán sẽ biến mất nếu các lực lượng quân chính phủ Syria tiến vào Raqqa, như vậy họ sẽ không còn gì”, ông Crooke nói thêm.

Chuyên gia cũng cho rằng, ngoài Raqqa, Mosul cũng là một cứ điểm quan trọng bởi quân đội chính  phủ cần có cả hai nơi này và “Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất muốn có Mosul bởi họ luôn cho rằng Mosul là một phần lãnh thổ nước này, các lực lượng của Mỹ cũng có thể hỗ trợ Ankara lấy lại Mosul”.

Ông Crooke giải thích: “Việc các lực lượng không thân Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ nắm được Raqqa và Mosul là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp chấm dứt ý tưởng tạo nên một mũi nhọn của lực lượng Sunni ở Trung Đông dưới sự ảnh hưởng của Ankara và Ả Rập Saudi; đồng thời tạo ra một rào cản giữa Iran và Địa Trung Hải cũng như giữa Iran và Syria”.

Cựu điệp viên MI6 cũng chỉ ra rằng, thực tế những bên đang chiến đấu tại Syria lại chính là các nhóm do Mỹ hậu thuẫn tự “tranh giành với nhau”. “Có một điều rõ ràng rằng có những nhân tố khác nhau ngay bên trong nước Mỹ. Bộ Quốc phòng có một vị thế khác so với CIA, vì vậy chúng ta có thể thấy các nhóm người Kurd ở Syria do chính phủ Mỹ hỗ trợ đang chiến đấu chống lại một số nhóm mà CIA huấn luyện ở Idlib, cũng như ở Aleppo”, ông nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet