“Các nhóm khủng bố từ 83 nước đang tham chiến tại Syria”

Minh Thu

Chính phủ Syria đang chiến đấu với “các nhóm khủng bố đến từ 83 quốc gia trên khắp thế giới”, Bộ trưởng Ngoại giao Syria - Walid Muallem thông báo trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New York.
“Các nhóm khủng bố từ 83 nước đang tham chiến tại Syria” - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Syria - Walid Muallem

Trong bài phát biểu Đại hội đồng LHQ hôm 30/9, Bộ trưởng Muallem đã bác bỏ nhận định xung đột tại Syria là một cuộc nội chiến. Theo đó, chính phủ Syria đang tham gia "cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố, được đánh giá là phi nguyên tắc, bất chấp luật pháp và quyền lợi”.

“Cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố tại Syria yêu cầu cộng đồng quốc tế tuân theo những nghị quyết liên quan tới nhiệm vụ chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố”, ông Muallem nói.

Theo Bộ trưởng Muallem, lực lượng khủng bố từ hơn 83 quốc gia đang sát hại người dân và binh lính Syria theo lời kêu gọi của tổ chức thánh chiến Hồi giáo Takfiri toàn cầu. 

Ông Muallem nhấn mạnh các nhóm khủng bố bao gồm lực lượng al-Qaeda đang vi phạm nhân quyền của người dân Syria trên “nền tảng cơ sở hàng ngày”. Những người dân Syria không đi theo chủ nghĩa cực đoan sẽ bị “giết và sát hại” trong khi đó, phụ nữ bị “giam cầm trái quy tắc Hồi giáo”. 

“Nước ngoài cung cấp chất độc hóa học cho quân nổi dậy Syria”

“Người dân Syria từng phải hứng chịu cuộc thảm sát bằng chất độc hóa học tại thị trấn Khan Al-Assal gần thành phố Aleppo”. Do đó, Syria đề nghị các thanh sát viên LHQ xác định thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học song yêu cầu này đã bị xóa bỏ dưới áp lực từ Mỹ, Anh và Pháp.   

Ông Muallem cho biết Syria đã “phải chờ 5 tháng” để các chuyên gia hóa học LHQ tới. Tuy nhiên, Syria cam kết thi hành đầy đủ các điều khoản trong Công ước Vũ khí hóa học và hợp tác với Tổ chức Cấm phổ biến các loại vũ khí hóa học (OPCW). 

Bộ trưởng Muallem cáo buộc “các quốc gia trong khu vực Trung Đông và phương Tây đã cung cấp các chất độc hóa học cho lực lượng khủng bố triển khai  tấn công tại Syria”. 

“Syria kêu gọi những biện pháp cần thiết nhắc nhở những quốc gia tài trợ tài chính, vũ khí, tàu hỏa và mở lối thoát an toàn cho các nhóm khủng bố tới từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới”, ông Muallem nhận định.  
Ông Muallem còn kêu gọi Mỹ chấm dứt “mọi biện pháp ép buộc đơn phương” áp đặt với Syria, Venezuela, Belarus, Iran và Triều Tiên cũng như gỡ bỏ lệnh phong tỏa kinh tế với Cuba. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet