Các nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn đang "chĩa súng" vào nhau

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc chiến tranh Syria leo thang, các nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn không chỉ chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) mà còn xung đột lẫn nhau, một dấu hiệu cho thấy chính sách đối ngoại của Mỹ đang có nhiều vấn đề.

Tuần này, Furqa al-Sultan Murad, một nhóm vũ trang được sự hậu thuẫn của CIA đã bị dân quân YPG của người Kurd tấn công. Lực lượng YPG được hỗ trợ bởi Lầu Năm Góc trong lúc cuộc chiến tại thành phố Aleppo đang diễn ra căng thẳng.

Các nhóm nổi dậy ở Syria không còn nghe theo Mỹ nữa?

“Tình hình kỳ lạ đến mức tôi không thể hiểu được”, ông Ahmed Othman, chỉ huy của Furqa al-Sultan Murad cho biết. Ông nói ông đã liên lạc nhiều lần với các quan chức Mỹ về diễn biến đang xảy ra dưới mặt đất.

“Mỹ phải ngăn chặn YPG càng sớm càng tốt. Mỹ phải nói với bọn họ rằng các anh đang tấn công các nhóm vũ trang mà chúng tôi đang hỗ trợ”, ông Othman nói. “Nhưng Mỹ vẫn tiếp tục làm ngơ. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra trong chính trị Mỹ nữa”.

Trong vài ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo và các cứ điểm của YPG quanh thị trấn Azaz, vốn là địa điểm nằm trên tuyến đường tiếp vận cho các lực lượng nổi dậy. Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Mỹ rơi vào thế khó bởi YPG đang bị một đồng minh NATO tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng YPG có liên quan đến vụ đánh bom xảy ra tại Ankara vừa qua, khiến 28 người thiệt mạng.

Một số chuyên gia cho rằng Mỹ đang dần mất kiểm soát đối với lực lượng nổi dậy. “Đó là một vấn đề lớn”, ông Andrew Tabler, một nhà phân tích người Mỹ chuyên về Syria cho biết. “Không những chính sách mà chúng ta áp dụng rất vô lý, mà chúng ta cũng đang đánh mất tầm ảnh hưởng của mình vào tay Nga đến mức quân nổi dậy không còn nghe theo Mỹ nữa”.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cũng chỉ trích Mỹ vì chính sách thất bại của nước này đối với Syria. “YPG đang chiếm lấy đất và làng mạc từ những nhóm vũ trang được Mỹ hỗ trợ”, ông này nói. “Đó là những lực lượng vũ trang không chỉ có trong tay vũ khí và thuốc men của Mỹ mà còn được họ huấn luyện quân sự”.

Đại tá Patrick J. Ryder, phát ngôn viên của Bộ Tham mưu Mỹ trả lời qua thư điện tử rằng ông không có dữ liệu để xác nhận hay phủ nhận việc “các nhóm đối lập đang có sự rạn nứt”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận Mỹ đang gặp vấn đề lớn với các nhóm nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn, có thể khiến cuộc đấu tranh chống IS thất bại.

“Chúng tôi đã bày tỏ ý kiến của mình với các bên rằng các hoạt động quân sự ở phía Bắc Syria đang làm căng thẳng leo thang và có ảnh hưởng tiêu cực đối với nỗ lực chung nhằm đánh bại IS”, vị quan chức giấu tên này cho biết.

Ông Tabler cho biết: “Nếu tình trạng này xảy ra, Mỹ sẽ chỉ còn YPG để có thể hợp tác thực hiện chiến dịch chống khủng bố. Chúng ta cần những người Ả Rập theo dòng Hồi giáo Sunni ở Syria để có thể đánh bại IS”.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet