Các nước Baltic tố Nga cản phá hoạt động trên biển

MINH THU (lược dịch)

Các nước vùng Baltic mà điển hình là Lithuania đang tìm mọi cách để thoát khỏi vòng kiểm soát và phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga nhưng Moscow đã điều tàu chiến để ngăn cản nỗ lực này.

Theo UA Today.TV, trong những ngày gần đây, các tàu chiến của Nga đã nhiều lần cản tàu của Thụy Điển làm nhiệm vụ đặt đường cáp điện NordBalt dưới lòng biển, phải thay đổi hải trình. Đây là nỗ lực nhằm ngăn cản các nước muốn thoát khỏi vòng kiểm soát năng lượng từ Moscow. 

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt nhấn mạnh: “Nga đang cố gắng trì hoãn hoạt động nối đường điện NordBalt giữa các nước vùng Baltic với Thụy Điển”. 

Các tàu làm nhiệm vụ đặt cáp điện NordBalt. 

Đường cáp điện NordBalt là dự án nhận được nguồn hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) nhằm nối mạng lưới điện tại Thụy Điển với cảng Klaipeda ở Lithuania.

Còn theo Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallström, Stockholm cũng sẽ tiến hành thảo luận lại những lời cáo buộc với Nga vào ngày hôm nay (4/5). 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Lithuania tuyên bố phản đối Nga “đang cố tình ngăn cản dự án xây dựng tuyến đường cáp dài 400 km nối Klaipeda tại Lithuania tới Nybro, khu vực bờ biển phía đông của Thụy Điển". 

“Giới chức Nga chưa bao giờ đề xuất ý kiến với các cơ quan chức năng Lithuania và chưa bao giờ nhận được sự cho phép khi hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Lithuania”, Bộ Ngoại giao Lithuania nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, phía Nga cho rằng những hành động này chỉ nhằm bảo vệ an toàn cho “vùng diễn tập quân sự” của Moscow. 

Tuy nhiên, chính phủ Thụy Điển khẳng định các tàu chiến của Nga đã 4 lần ngăn cản hoạt động đặt cáp dưới lòng biển của nước này trong hai tháng qua, tờ Local đưa tin. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet