Các nước OPEC đạt thỏa thuận, chờ tín hiệu từ Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin Bloomberg của Mỹ cho biết, trong phiên họp ngày 30/11, Hiệp hội các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu. OPEC hiện đang chờ tín hiệu tương tự từ Nga - cường quốc khai thác dầu khí trên thế giới.
Các nước OPEC đạt thỏa thuận, chờ tín hiệu từ Nga - ảnh 1
Các nước OPEC đạt thỏa thuận, chờ tín hiệu từ Nga

Theo nguồn tin từ quan chức cấp cao OPEC, tại phiên họp chính thức tại Vienna, Áo vào ngày 30/11, các quốc gia thành viên OPEC đã đạt được thỏa thuận sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu với con số cắt giảm là 1,2 triệu thùng/ngày, đưa sản lượng khai các xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, giá dầu đã lập tức tăng thêm 7,6%, đạt 49,90 USD/thùng tại thị trường London. Giá dầu tăng mạnh cũng một phần nhờ những tuyên bố của Iran về việc Iran đang hy vọng vào các tin tốt từ OPEC.

Các chuyên gia dự báo rằng việc OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác có thể đưa giá dầu tăng vượt ngưỡng 50 USD/thùng.

“Áp lực lên các quốc gia thành viên OPEC là khá lớn và khiến các quốc gia này không thể không đồng ý”- chuyên gia phân tích hàng đầu của Prestige Economics Jackson Shenker trao đổi với The Financial Times.

Với thỏa thuận đã đạt được, lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua các quốc gia OPEC sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Mức hạn chế khai thác trong khoảng từ 32,5-33 triệu thùng/ngày đã được ấn định tại hội nghị không chính thức OPEC được tổ chức tại Algeria hồi tháng 9/2016.

Theo hãng tin Reuters, các quốc gia thành viên OPEC ban đầu đã tiến hành thảo luận khả năng cắt giảm sản lượng khai thác 1,4 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Ả rập xê út Halid al-Falix trước đó giải thích rằng OPEC đã thảo luận việc cắt giảm sản lượng khai thác xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày mà không cần phải tính đến quan điểm của Libya và Nigieria.

Bloomberg trích dẫn lời của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar Ali al-Lyaibi cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Dự kiến giá dầu có thể lên đến 55 USD/thùng sau khi sản lượng khai thác được cắ giảm.

Chờ tín hiệu tương tự từ Nga

Dù các quốc gia thành viên OPEC đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu nhưng OPEC vẫn đang phải chờ đợi xem thỏa thuận của mình có phát huy tác dụng hay không khi một cường quốc dầu mỏ khác là Nga vẫn chưa đưa ra quyết định nào.

Trước đó, Nga cũng đã tuyên bố rằng nước này sẵn sàng đóng băng việc sản xuất dầu nếu như các quốc gia OPEC thông qua quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Bộ Năng lượng Nga cho biết sẽ đưa ra quan điểm chính thức của Nga về việc có hành động như OPEC hay không sau khi OPEC đưa ra quyết định cuối cùng.

Các nguồn tin của Reuters từ OPCE cho biết, các quốc gia dầu mỏ khác ngoài OPEC sẽ cắt giảm bớt sản lượng khai thác 0,6 triệu thùng/ngày và mong chờ Nga sẽ cắt giảm 0,4 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Bloomberg, nếu đồng thuận thì nhiều khả năng Nga cũng sẽ chỉ cắt giảm sản lượng khai thác ở mức 200 nghìn thùng/ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet