Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào?

Đức Dũng (Lược dịch)

Mỗi dân tộc trên thế giới có một truyền thống ẩm thực riêng. Nhưng tất cả đều giống nhau ở chỗ: Trong dịp Năm mới họ đều chuẩn bị các món ăn truyền thống, đặc sắc mang nhiều ý nghĩa.

Hãy cùng xem người dân các nước trên thế giới chuẩn bị gì cho bàn tiệc mừng Năm mới của mình!

Đan Mạch

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 1
Bàn tiệc Năm mới của người Đan Mạch

Trên bàn ăn truyền thống của người Đan Mạch trong ngày đầu năm mới thường có món ngỗng nướng được nhồi với trái cây sấy, hoặc món thịt heo nướng bày với khoai tây và bắp cải đỏ. Món tráng miệng là Gryuttse-một món cháo gạo với thạch quả mọng ngọt và hạnh nhân rang. Đồ uống của người Đan Mạch là bia hoặc glёg (một hỗn hợp gồm rượu vodka và rượu vang đỏ với rất nhiều quế và gừng).

Nepal

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 2
Bàn tiệc Năm mới của người Nepal

Nepal là một quốc gia nơi phần lớn người dân theo Ấn độ giáo, họ chào đón năm mới vào giữa tháng Tư. Dịp này được gọi là lễ Bisket Jatra. Người dân không chỉ kỷ niệm thời điểm đặc biệt này bằng những bữa tiệc mà còn dựng sân khấu biểu diễn hoành tráng với các nhạc cụ náo nhiệt, độc đáo. Ẩm thực trong dịp này là món ăn Ấn Độ và món ăn Tây Tạng truyền thống của Nepal. Phổ biến nhất là món Dal Bhat được làm từ đậu lăng, cà chua, hành tây, gừng và gạo cùng với gia vị.

Ý

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 3
Bàn tiệc Năm mới của người Italia

Cũng như nhiều quốc gia châu Âu, Giáng sinh ở Ý được tổ chức trong không khí đầm ấm của gia đình, còn Năm mới lại được chào đón bằng các lễ hội đường phố náo nhiệt. Vì vậy, đồ ăn được dùng chung cho cả hai sự kiện. Ở Ý, món xúc xích Cotechino từ thịt lợn nhất thiết phải do các bà nội trợ tự tay chuẩn bị. Trên bàn ăn đầu năm thường là món đậu lăng - một biểu tượng của sự trường thọ, sức khỏe và hạnh phúc.

Mexico

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 4
Bàn tiệc Năm mới của người Mexico

Món ăn yêu thích của người Mexico là Romeritos (có thành phần chủ yếu là tôm và khoai tây), gà tây nhồi, ngô, đậu và bánh ngọt. Đồ uống trong dịp này là các loại rượu nhẹ như Punch và Tequila.

Nước Anh

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 5
Bàn tiệc Năm mới của người Anh

Món ăn truyền thống trên bàn tiệc năm mới của người Anh là: gà tây trang trí cùng với rau và bánh Pudding tráng miệng. Người ta làm món này từ bánh mỳ, bột mỳ, thịt xông khói, nho khô, trứng và các loại gia vị khác. Họ đổ rượu rum lên món tráng miệng, đốt nóng nó ngay tại bàn.

Việt Nam

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 6
Bàn tiệc Năm mới của người Việt Nam

Ở Việt Nam, năm mới gọi là Tết và được chào đón theo âm lịch. Món ăn truyền thống là cơm và đồ ăn đặc biệt khác, như nem rán, thịt gà… và bánh chưng.

Pháp

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 7
Bàn tiệc Năm mới của người Pháp

Tiệc năm mới của Pháp không thể thiếu được món hàu truyền thống, bánh mỳ, pho mát và tất nhiên là món rượu vang Pháp nổi tiếng.

Nhật

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 8
Bàn tiệc Năm mới của người Nhật Bản

Người Nhật tin rằng hạt dẻ mang lại thành công cho công việc. Do đó nó được thêm vào bàn tiệc như đồ trang trí hoặc tráng miệng, ví dụ như làm bánh mochi. Bàn ăn năm mới còn có món bắp cải biển, đậu Hà Lan, và trứng cá trích.

Đức

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 9
Bàn tiệc Năm mới của người Đức

Tại Đức, trên bàn ăn năm mới nhất thiết phải có táo và các loại hạt. Táo được cho là loại trái cây tượng trưng cho điều thiện, hạt là biểu tượng cho những bí ẩn và khó khăn trong cuộc sống. Táo với quả hạch được nướng hoặc thêm vào các món tráng miệng hay nhồi vào gia cầm làm món ăn.

Mỹ

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 10
Bàn tiệc Năm mới của người Mỹ

Tại các bang của Mỹ cũng như nhiều nước phương Tây, món ăn truyền thống dịp này là món gà tây nhồi.  Nhưng ở đây, món này được làm theo cách rất đặc biệt. Gà tây được nhồi với tất cả những thứ có trong tủ lạnh như: bánh mỳ, phô mai, mận khô, tỏi, đậu, nấm, táo, và bắp cải.

Cộng hòa Séc

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 11
Bàn tiệc Năm mới của người Séc

Bàn ăn năm mới bắt buộc phải được bày biện món này và đây cũng là niềm tự hào của chủ nhà: món bánh táo cuộn Strudel. Món này được dùng với kem hoặc mứt. Phần còn lại trên bàn tiệc năm mới cũng khá đơn giản nhưng rất đặc biệt với món cá, súp và cháo lúa mạch.

Bồ Đào Nha

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 12
Bàn tiệc Năm mới của người Bồ Đào Nha

Nho là món không thể thiếu trên bàn tiệc năm mới ở đây. Người Bồ Đào Nha coi loại trái cây này là biểu tượng cho sự trù phú và một gia đình hạnh phúc. Vì vậy, khi đồng hồ điểm đúng 12.00 giờ, mỗi người đều ăn đủ 12 quả nho và cầu nguyện một điều ước.

Ba Lan

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 13
Bàn tiệc Năm mới của người Ba Lan

Bàn ăn truyền thống của người Ba Lan trong dịp lễ Năm mới phải đủ12 món ăn. Trong đó không có các món ăn được làm từ thịt như sup, ngũ cốc, khoai tây, bánh bao truyền thống và bánh ngọt. Ở đầu bàn tiệc là món cá được nhồi, hoặc nướng hay rán. Bàn tiệc được tượng trưng cho một gia đình hạnh phúc.

Hà Lan

Các nước trên thế giới chuẩn bị bàn tiệc mừng Năm mới như thế nào? - ảnh 14
Bàn tiệc Năm mới của người Hà Lan

Món ăn chính đầu năm mới của người Hà Lan là bánh rán được chiên lên, rắc bột và đường. Bàn tiệc ngày lễ có món đậu muối-một món đặc sản của nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet