Các quan chức EU thất vọng tràn trề về thủ lĩnh Brexit của Anh

Anh Tuấn (lược dịch)

Trang tin Business Insider đưa tin, quan hệ giữa phe Brexit và EU lại trở nên xấu đi lần nữa, sau khi hai quan chức Anh Boris Johnson và David Davis đã bị coi là kiêu ngạo và không hiểu vấn đề, trong lúc các cuộc đàm phán giữa hai bên đang bắt đầu.

Trong một bài phát biểu, nghị sĩ Nghị viện Châu Âu Manfred Weber miêu tả Johnson là một người “không thể tin được” và rằng ông đã đánh mất sự tôn trọng của mình đối với Ngoại trưởng Anh sau những phát biểu mà ông Weber coi là không nhất quán của ông Johnson về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Boris Johnson (trái) và ông David Davis.

Ông Johnson đã từng phát biểu kêu gọi người dân Anh ủng hộ nước này tách khỏi EU nhằm tránh trở thành một liên minh có sự góp mặt của Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng vào tháng 9, ông này nói ông sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên của EU.

“Đây là điều không thể tin được, và đó cũng là lời lẽ gây hấn”, ông Weber cho biết. “Trong lúc vận động cho chiến dịch Brexit, ông ta đã cho phát tán áp phích nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq có thể sẽ là thành viên mới của EU, khiến người dân hoang mang. Vài tuần sau đó ông ta đã đi gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và bày tó ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một thành viên của EU. Đây là một phát ngôn mang tính khiêu khích của Johnson, và tôi không thể tôn trọng ông ta được nữa”.

Quyết định đề bạt ông Johnson làm Ngoại trưởng Anh của Thủ tướng Theresa May đã khiến nhiều người cảm thấy không ngạc nhiên. Động thái này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của bà khi quan hệ giữa ông Johnson và nhiều Ngoại trưởng các nước châu Âu khác đang rất xấu.

“Đây không còn là chuyện đùa nữa mà là vấn đề khẩn cấp”, một đại sứ Mỹ đã trả lời phỏng vấn tờ New York Times. Nhóm nghiên cứu British Influence đã có cuộc trao đổi với tất cả các đại sứ của 27 nước thành viên EU và đưa ra kết luận rằng ông Johnson “có nhiều mưu mô gây tranh cãi”.

Một trong những bức xúc của các quan chức EU đó là họ không rõ mục đích thật sự của việc Anh tách khỏi EU. “Tôi không biết thêm những điều mới”, ông Weber cho biết. “Trong số họ có người còn không hiểu Brexit là gì.”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet