Các quốc gia nào có chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới hiện nay?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngân sách quốc phòng của nước Ấn Độ trong năm nay lên tới 50,7 tỷ USD (sau khi chi 46,6 tỷ USD trong năm 2015), trong khi đó chi tiêu quốc phòng Nga chỉ đạt 48,5 tỷ USD

Lần đầu tiên kể từ những năm 1990, Nga không lọt vào top 5 quốc gia có chi phí quốc phòng cao nhất, trích dẫn báo cáo thường niên của Jane`s Defence Budgets, báo Financial Times viết.

Theo tờ báo, Ấn Độ đang tiến hành hiện đại hóa ngành công nghiệp quân sự, bỏ xa Saudi Arabia và Nga và giành vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Theo báo cáo, ngân sách quốc phòng của nước này trong năm nay lên tới 50,7 tỷ USD (sau khi chi 46,6 tỷ USD trong năm 2015), trong khi đó chi tiêu quốc phòng Nga chỉ đạt 48,5 tỷ USD. Các vị trí thứ 2 và thứ 3 là Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Chi tiêu quốc phòng của Mỹ xếp thứ nhất, đạt 622 tỷ USD. Việc kết thúc cắt giảm ngân sách ở Mỹ, cũng như lần đầu tiên trong 6 năm ghi nhận tăng trưởng trong chi tiêu quốc phòng ở các nước Tây Âu dẫn đến lần đầu tiên kể từ những năm 1990 Nga giảm chi phí này so với các quốc gia khác, báo cáo nhấn mạnh.

"Chi tiêu quốc phòng đã trở lại bình thường vào năm 2016, như chúng ta chờ đợi, khi bắt đầu một thập kỷ chi tiêu lớn dành cho quốc phòng. Chi phí quốc phòng cần thoát khỏi mức tiền khủng hoảng vào năm 2018", tờ báo dẫn lời của nhà phân tích Fenella Makdzherti - người chịu trách nhiệm lập báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, trong năm nay ngân sách của khối quân sự NATO cũng đã tăng lần đầu tiên kể từ năm 2010, đó là do các mối đe dọa gia tăng từ phía tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo", cũng như chính sách của Moscow.

Tàu ngầm Vigrinia

Cũng theo ông Makdzherti, chi phí của các nước đồng minh NATO sẽ vượt chi phí của các nước khác trong vài năm nữa. "Thời điểm mà chi phí của các nước ngoài NATO vượt chi phí của các thành viên khối NATO đã chậm lại thêm ba năm nữa - đến năm 2023", chuyên gia nói.

Theo báo cáo, số tiền mà các nước trên thế giới trích ra cho quốc phòng trong năm nay tăng 1% so với năm trước và lên tới 1,6 tỷ USD.

Theo các chuyên gia lập báo cáo, đến năm 2018, top 5 quốc gia có ngân sách quân sự cao nhất sẽ bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và Ả Rập Saudi. Theo dự báo, Nga sẽ đứng thứ 7 với chi phí hàng năm 41,1 tỷ USD.

Đồng thời, chi tiêu của Trung Quốc trong ngành công nghiệp quốc phòng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020 và đạt 223 tỷ USD, vượt chi phí của tất cả các nước Tây Âu cộng lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet