Các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho phát triển 5G

Tại Hội thảo quốc tế về “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT”, các chuyên gia quốc tế đã đề nghị các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho 5G và sẵn sàng phổ tần số cho 5G.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biều tại Hội thảo  “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT" vào sáng ngày 8/6/2017. Ảnh: Việt Hải

Sáng ngày 8/6/2017, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức hội thảo quốc tế về “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT”. Hội thảo là cơ hội giúp các nhà quản lý, các nhà khai thác và các doanh nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông trao đổi, chia sẻ kinh nghiệp và định hướng đối với vô tuyến băng rộng và IoT.

Hội thảo này có sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại diện cho các bộ ngành, doanh nghiệp viễn thông trong nước và quốc tế, các cơ quan quản lý tần số của các nước Pháp, Lào, Myanmar.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, thị trường thông tin truyền thông Việt Nam nói chung và thị trường di động đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tính đến nay Việt Nam đã có gần 130 triệu thuê bao di động. Việt Nam được đánh giá là nước có mật độ phổ biến dịch vụ viễn thông cao so với các nước trên thế giới. Vừa qua Bộ TT&TT đã triển khai cấp phép cung cấp dịch vụ 4G cho 4 nhà mạng, các nhà mạng đang nhanh chóng triển khai hạ tầng và bước đầu đi vào hoạt động, cung cấp dịch vụ góp phần thúc đẩy di động băng rộng phát triển và thúc đẩy phát triển Internet of Things (IoT).

Năm 2016, doanh thu dịch vụ viễn thông ở Việt Nam đạt 365.500 tỷ đồng, tương đương 16,5 tỷ USD, đóng góp 27,5% tổng doanh thu của toàn ngành, tăng 7,5% so với năm 2015. Tổng nộp ngân sách của lĩnh vực viễn thông đạt 56.369 tỷ đồng, đóng góp 34,5% vào tổng nộp ngân sách của ngành, tăng 7,5% so với năm 2015, trong đó có đóng góp rất lớn của thông tin di động.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng khẳng định, trong kỷ nguyên số hạ tầng di động băng rộng có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, trong đó CNTT và di động băng rộng là nền tảng của các ngành kinh tế mũi nhọn, do đó Bộ TT&TT phải có chính sách hiệu quả, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hạ tầng CNTT-VT nói chung, nhất là đối với băng rộng và di động băng rộng nói riêng.

Mới đây, trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm châu Âu có sang thăm Ericsion, Ericsion đánh giá cao phát triển IoT ở Việt Nam và hứa sẽ giúp Việt Nam phát triển băng rộng 4,5G trong thời gian ngắn nhất.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự góp mặt của các nhà quản lý và doanh nghiệp viễn thông hàng đầu thế giới tại hội thảo và tin tưởng hội thảo sẽ là cơ hội để trao đổi về cơ hội của vô tuyến băng rộng và IoT đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện.

Tại hội thảo này, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, vô tuyến băng rộng đang là xu hướng phát triển tất yếu của ngành công nghiệp viễn thông và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà quản lý, các nhà cung cấp thiết bị cũng như các nhà khai thác viễn thông. Đặc biệt, trong bối cảnh khái niệm về hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) đã được ITU thông qua. Các thông tin đưa ra tại Hội thảo để tránh việc đầu tư không hiệu quả, sử dụng công nghệ lạc hậu khi chuyển từ 4G lên 5G.

Hiện nay thế giới đang tiến hành các thử nghiệm công nghệ, nghiên cứu về triển khai thị trường 5G. Các nhóm nghiên cứu quốc tế cũng đang tích cực hoàn thiện bộ tiêu chuẩn cho 5G (IMT-2020). Mạng thông tin di động thế hệ tiếp theo sẽ không chỉ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tốc độ đường truyền mà còn thúc đẩy các xu hướng phát triển mới về thiết bị thông tin như thiết bị IoT, thiết bị thông minh, M2M. Các thiết bị và ứng dụng mới ngày càng mang lại tiện ích cho con người và đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội.

Hội thảo “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT” đưa ra bức tranh toàn cảnh về xu hướng phát triển của vô tuyến băng rộng và IoT trên toàn cầu hiện nay. Các diễn giả trình bày tại Hội thảo là các chuyên gia đến từ các công ty và tổ chức uy tín trên thế giới, gồm: Cục Tần số Vô tuyến điện, Cơ quan quản lý tần số Pháp, GSMA, đại diện tổ chức 3GPP, Ericsion, Huawei, Qualcomm.

Hội thảo đã tập trung thảo luận về các chủ đề: Dự báo tới năm 2022 có 29 tỷ thiết bị được kết nối qua mạng tế bào, nhu cầu sử dụng dữ liệu, kết nối tăng mạnh. Khả năng của 5G như phổ tần 5G, quy hoạch băng tần cho vô tuyến băng rộng, lộ trình và giải pháp chuẩn bị cho 5G. Các ứng dụng sử dụng 5G như 5G sẽ cho phép kết nối thống nhất, sẽ định hình lại một loạt các ngành công nghiệp, giải trí, ô tô, điều khiển, an toàn, cứu nạn, dịch vụ hàng hóa, năng lượng, hạ tầng cơ sở, dịch vụ hàng hóa và bán lẻ.

Hội thảo cũng chia sẻ các giải pháp cho 5G như chia sẻ phổ tần, phổ tần ưu tiên, phổ tần không cấp phép. Các công nghệ, tiêu chuẩn nền tảng cho 5G. Hội thảo bàn về các vấn đề được các nước quan tâm như giá thiết bị LTE sẽ giảm nhanh chóng để phát triển phổ biến. Tốc độ phát triển công nghệ di động rất mạnh mẽ, so với năm 2012 đến nay tốc độ sử dụng dữ liệu tăng gấp 10 lần, so với năm 2006 tăng gấp 100 lần.

Các ý kiến của các chuyên gia quốc tế tại Hội thảo cũng khuyến cáo các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho 5G và phổ tần số cho 5G, đối với cả hai loại băng tần cấp phép cũng như băng tần không cần cấp phép.

Khôi Nguyên

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet