Các thuốc chữa tiểu đường có khả năng gây ung thư?

Khánh Ngọc

Nhiều bệnh nhân tiểu đường lo ngại về nguy cơ các thuốc chữa tiểu đường có thể dẫn đến căn bệnh ung thư cho họ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chưa có bằng chứng nào rõ ràng về điều này.
Ung thư vú - ảnh minh hoạ.

Hoang mang vì chảy dịch ở ngực

Bà Nguyễn Thị Hà 63 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội phát hiện vú mình có một khối u. Bà Hà đi khám bác sĩ nghi ngờ ung thư vú nên chuyển xuống chụp nhũ ảnh và làm sinh thiết. Kết quả chỉ là u lành nhưng bà Hà phải phẫu thuật.

Vì là bệnh nhân tiểu đường nên việc phẫu thuật cho bà gặp vô cùng khó khăn vì vết thương lâu liền. Suốt 1 tháng liền vết thương chảy dịch, viêm tấy. Người ta phẫu thuật sau 2 tuần ra viện, bà Hà phải nằm cả tháng trời ở bệnh viện. Những lúc nằm viện, bà lo lắng nhớ đến cảnh báo của nhiều người cũng bị bệnh như bà về khả năng gây ung thư khi bị tiểu đường.

Cùng hoàn cảnh với bà Hà, ông Nguyễn Văn Cao, trú tại Nam Trung Yên, Hà Nội phát hiện tiểu đường 2 năm và không biết mình bị ung thư phổi. Khối u gần trung thất nên không phẫu thuật được mà ông Cao chỉ điều trị nội khoa. Bản thân không hút thuốc, không uống rượu nên lúc nào ông Cao cũng lo lắng về bệnh tật. Gần đây, ông thấy nhiều người cho biết sử dụng thuốc nhiều tác dụng phụ có thể gây ung thư nên lúc nào ông cũng sống trong căng thẳng.

Mối liên quan như thế nào giữa thuốc tiểu đường và bệnh ung thư

Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường – Phòng khám nội tiết Thái Hà cho biết, theo thống kê, các nhà khoa học nhận thấy rằng người mắc bệnh đái tháo đường dễ bị ung thư gan, ung thư tụy, ung thư nội mạc tử cung gấp 2 lần so với người không mắc đái tháo đường. 

Họ cũng bị gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư bàng quang hơn người không mắc đái tháo đường từ 20-50%. Nhưng nam giới mắc bệnh đái tháo đường lại giảm khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Giải thích lý do cho hiện tượng trên, bác sĩ Cường cho biết người mắc đái tháo đường thường nhiều tuổi, thừa cân-béo phì, ăn uống không hợp lý, ít vận động. Người mắc đái tháo đường có nồng độ insulin máu quá cao, đường máu quá cao, các chất gây viêm nhiều làm gia tăng khả năng mắc ung thư.

Các thuốc điều trị bệnh đái tháo đường có ảnh hưởng gì đến bệnh ung thư hay không đến nay chưa có được bằng chứng rõ ràng, nhưng cũng có những dữ liệu chứng tỏ thuốc điều trị bệnh đái tháo đường có ảnh hưởng đến bệnh ung thư.

Ví dụ thuốc Metformin-một loại thuốc điều trị đái tháo đường rất phổ biến-hình như làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư. Ngược lại, insulin, nhất là loại insulin tác dụng chậm (Lantus) có thể gia tăng khả năng mắc ung thư.

Một số loại thuốc rất mới khác cũng có thể liên quan đến khả năng làm gia tăng mắc bệnh ung thư khi dùng cho người đái tháo đường. Tuy nhiên hãy còn quá ít dữ liệu để kết luận vấn đề.

Chính vì chưa có bằng chứng thực sự xác đáng về mối liên quan giữa thuốc chữa đái tháo đường làm gia tăng khả năng mắc ung thư, Hội đồng chuyên gia về bệnh đái tháo đường khuyên bệnh nhân không nên quá hoảng loạn và có những quyết định điều trị bệnh chỉ vì lý do sợ mắc ung thư như đã nêu ở trên.

Việc tầm soát bệnh ung thư cũng nên được tiến hành thường xuyên theo khuyến cáo chung. Hãy trao đổi với bác sỹ điều trị về chuyện đó.

Ăn uống lành mạnh nhiều loại thức ăn khác nhau, chủ yếu rau-quả, vận động thường xuyên, tránh thừa cân-béo phì có tác dụng tốt cho sức khỏe trên cả 2 phương diện phòng ngừa và điều trị đái tháo đường và bệnh ung thư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet