Các trường tuyển sinh theo nhóm GX cam kết tỉ lệ trúng tuyển cao hơn

Tiến Anh

Ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Thí sinh có thể đăng ký tới 4 trường vào 4 ngành đào tạo trong nhóm thay vì chỉ được đăng ký 2 trường ngoài nhóm"

Trong buổi họp báo về đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường được tổ chức vào sáng 7/4, tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Trần Văn Tớp -  Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa HN cho biết: “Từ bây giờ cho đến ngày 22/4, nhóm GX - gồm 9 trường ĐH xét tuyển chung sẽ mở rộng với các trường có nhu cầu tham gia nhóm”.

"Điều kiện để tham gia là các trường này phải xét tuyển chung một phương thức chung của nhóm: sử dụng kết quả thi THPT quốc gia và phải cam kết tuân thủ đề án này", ông Tớp cho biết.

Lý giải về việc mở rộng các trường có nhu cầu tham gia nhóm, ông Trần Văn Tớp cũng chia sẻ: “Theo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, việc càng nhiều trường tham gia tuyển sinh nhóm càng giảm tỷ lệ thí sinh "ảo".

Điều này được đánh giá là có lợi cho cả thí sinh và nhà trường, chính vì vậy, trường ĐH Bách khoa Hà Nội không giới hạn số trường tham gia và thực tế đã mời một số trường, nhưng cũng có trường còn muốn nghe ngóng, cân nhắc trước khi tham gia”

Tuy nhiên, theo ông Tớp, thời gian chốt số thành viên tuyển sinh theo nhóm trường là ngày 22/4. Như vậy các trường ngoài công lập cũng có thể tham gia đề án xét tuyển nhóm, chỉ trừ những trường xét tuyển bằng học bạ THPT.

Các thí sinh tham gia xét tuyển ĐH năm 2015.

Bên cạnh, đó ông Trần Văn Tớp cũng cho biết: “Đề án tuyển sinh theo nhóm của trường này với 8 trường thành viên sẽ không hạn chế bất kỳ trường nào có nhu cầu tham gia tuyển sinh chung. Tuy nhiên, điều kiện để tham gia là các trường này phải xét tuyển chung một phương thức chung của nhóm: sử dụng kết quả thi THPT quốc gia và phải cam kết tuân thủ đề án này.

Sau ngày 22/4, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ đề nghị Bộ GD&ĐT thành lập Ban chỉ đạo để họp triển khai đề án, đồng thời đưa ra các giải pháp, tiên liệu trước các vấn đề khó khăn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định đây chỉ là khó khăn về kỹ thuật, xử lý thông tin chứ không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh”.

Khi các phóng viên, nhà báo mang băn khoăn của các thí sinh hỏi về việc là lần đầu tiên thực hiện tuyển sinh theo nhóm trường, vậy quyền lợi khi đăng ký xét tuyển vào nhóm các trường này như thế nào?

Ông Nguyễn Phong Điền chia sẻ với báo chí.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Nhà báo, ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Khác với việc đăng ký vào các trường ngoài nhóm, thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm trường có thể đăng ký trực tiếp với trường bên cạnh phương thức đăng ký trực tuyến, đăng ký qua dịch vụ chuyển phát nhanh theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh có thể đăng ký tới 4 trường vào 4 ngành đào tạo trong nhóm thay vì chỉ được đăng ký 2 trường ngoài nhóm. Việc truyền thông thông tin tuyển sinh của các trường trong nhóm sẽ được quảng bá trên tất cả website các trường thành viên”.

“Đối với việc đăng ký xét tuyển vào nhóm trường sẽ không phức tạp hơn đăng ký thông thường. Thí sinh sẽ có mẫu đăng ký riêng nhưng chỉ thay đổi một ít về phương thức xét tuyển 4 nguyện vọng theo thứ tự…” – ông Điền cho biết.

Còn PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo- ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định, lợi cho thí sinh khi đăng ký vào GX là khả năng trúng tuyển cao hơn do tỉ lệ thí sinh ảo thấp đi nhiều.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet