Các ứng viên TT Mỹ sẽ tranh cãi kịch liệt về Nga

Đào Cảnh (Lược dịch)

Theo Foreign Policy, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ luôn là một trong những chủ đề nóng bỏng trong chính sách đối ngoại của Washington, do đó các ứng cử viên Tổng thống Mỹ cố gắng khai thác nó bằng mọi cách.
Ững viên Tổng thống Mỹ - Klinton và Trump

Hãng Ria Novosti trích dẫn một số ý kiến của các chuyên gia quan hệ quốc tế Mỹ đăng trên Tạp chí Foreign Policy (FP) cho hay, hiện các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đang tích cực sử dụng chủ đề mối quan hệ Nga – Mỹ để đả kích nhau.

Theo các chuyên gia, “sự cương quyết của Nga” nằm trong số những vấn đề cấp bách nhất thuộc chính sách đối ngoại đối với các ứng viên Tổng thống của hai Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân chủ Mỹ.

Bên cạnh những vấn đề trong quan hệ Nga – Mỹ còn nổi lên những thách thức khác cho Washington như: tình hình ở khu vực Trung Đông, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, khủng bố quốc tế và sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

“Những lời lẽ hùng biện của các ứng viên Tổng thống Mỹ cho thấy họ tin rằng, câu hỏi “làm thế nào để đối phó với ông Putin” là chủ đề chính trong các cuộc tranh luận và trở thành một trào lưu trên mạng Internet.

Chúng ta không nên ngạc nhiên khi thấy chủ đề chính sách liên quan tới mối quan hệ với Nga được các ứng viên lợi dụng để tấn công nhau trong cuộc đua vào Nhà Trắng” – tờ tạp chí viết.

Theo FP hiện mối quan hệ giữa Nga và phương Tây vẫn tiếp tục xấu đi. Từ sau sự cố Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên lãnh thổ Syria vào tháng 11 năm ngoái tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Đáp trả lại Ankara, Moscow đã triển khai hệ thống phòng không tân tiến S-400 tới Syria gây ra mối lo sợ lớn cho phương Tây.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, Thống đốc Bang Ohio John Keysik có thể giải quyết thành công các vấn đề tồn tại trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Vị trí thứ hai thuộc về Jeb Bush – người đã rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Các ứng viên còn lại, trong số đó có tỷ phú Donald Trump sẽ khó mà giải quyết ổn thỏa những khó khăn này của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet