Các vụ mua bán người ra nước ngoài thường đi qua Hà Nội

Minh Thư

Đó là thông tin được Thượng tá Lê Huy, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) cho biết tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 1/12.

Theo Thượng tá Lê Huy, trong năm 2015, mặc dù tình hình tội phạm mua bán người xảy ra trên địa bàn Hà Nội có giảm so với thời gian trước nhưng Hà Nội lại là đầu mối giao thông quan trọng của nhiều tuyến giao thông đường bộ, đường sắt nên lại là địa bàn trung chuyển của các vụ mua bán người ra nước ngoài.

Thượng tá Lê Huy cho biết, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn Thủ đô ngày càng phức tạp.

“Tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn Thủ đô ngày càng phức tạp, xuất hiện một số thủ đoạn như đối tượng ở tỉnh ngoài về thuê nhà ở Hà Nội để tìm các thanh niên khỏe mạnh có nhu cầu bán thận để gom, sau đó cấu kết với các đối tượng ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nam Định để làm giả giấy tờ và đưa vào bệnh viện Trung ương Huế để bán thận với giá 150-200 triệu đồng”, Thượng tá Lê Huy cho hay.

Các đối tượng lợi dụng thành lập công ty có chức năng tuyển dụng cung cấp nguồn nhân lực trong và ngoài nước để hợp thức hóa hồ sơ giấy tờ để xin cấp hộ chiếu, visa và câu kết với đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là Việt Kiều để đưa người ra nước ngoài bán vào các ổ mại dâm hoặc bóc lột sức lao động.

Các đối tượng nước ngoài câu kết với đối tượng trong nước để ký kết với các công ty có chức năng biểu diễn văn hóa nghệ thuật ở trong nước và nước ngoài. Cụ thể, các đối tượng ở nước ngoài đứng ra làm thư mời đoàn sang để biểu diễn văn hóa nghệ thuật cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, lợi dụng vào công ty này để đứng ra làm hộ chiếu và xin cấp visa đưa người ra nước ngoài sau đó ban vào các động mại dâm.

Cũng theo Thượng tá Huy, Công an TP đã phát hiện, điều tra, khám phá 3 vụ mua bán người, mua bán trẻ em, bắt 5 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân.

Công an thành phố cũng phối hợp với Tổ chức Rồng xanh ở Hoàn Kiếm xác minh, giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet