Cách bảo vệ gan hiệu quả mà mọi quý ông cần phải biết

Diệu Hiền (Tổng hợp)

Gan giữ một vai trò vô cùng to lớn và cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Bảo vệ gan là điều rất cần thiết, cũng chính là cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có lá gan luôn khỏe mạnh.

 Bỏ thuốc lá  

Hút thuốc rất có hại cho gan và không đem lại lợi ích gì cả. Sau khi hút thuốc, nồng độ nicotin trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để làm công việc giải độc các chất nicotin này.  

Chất nicotin trong thuốc lá gây tổn thương gan nghiêm trọng.( Ảnh minh họa)

Để cho gan nghỉ ngơi  

Ăn cơm xong có thời gian nghỉ ngơi là cách tốt nhất giúp gan khỏe mạnh, sau khi ăn cơm 30 phút được nghỉ ngơi yên tĩnh sẽ giúp cơ thể hấp thụ được phần lớn các chất dinh dưỡng. Những người có chức năng  gan không tốt nên đi ngủ trước 23 giờ và không nên thức quá 1 giờ đêm. Một số người vì công việc mà luôn phải làm việc vào ban đêm, những người này có khả năng mắc bệnh gan khá cao, ngoài ra hệ thống miễn dịch của họ cũng sẽ bị giảm sút. 

Những người có chức năng  gan không tốt nên đi ngủ trước 23 giờ
và không nên thức quá 1 giờ đêm. (Ảnh minh họa)

 Cân bằng dinh dưỡng 

 Bạn hãy rèn luyện cho mình một thói quen ăn uống đúng giờ giấc và định lượng. Ăn nhiều các loại rau xanh và hoa quả để đại tiện được dễ dàng, giúp cho gan giảm bớt gánh nặng. Nếu bị bệnh gan, bạn cần ăn nhiều các loại thực phẩm bổ dưỡng để cung cấp thêm protein và vitamin cho cơ thể.  

Thận trọng với các loại thuốc hỗ trợ chức năng gan

Nhiều người thường cho rằng bổ sung đa dạng các loại thuốc hay dưỡng chất có lợi cho gan từ những thực phẩm thường ngày sẽ có tác dụng bảo vệ, giúp lá gan của bạn luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo trong nhiều trường hợp những thói quen này gây nên những mặt trái, đặc biệt đối với những người đã mắc chứng viêm gan.

Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và caffein

Tất cả đồ uống có cồn đều được xem là "kẻ thù" của gan. Uống rượu nhiều và thường xuyên chính là nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan, gây cho gan phải chịu những áp lực lớn. Nguy hiểm hơn, có thể gây nên chứng viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Rượu bia gây tổn thương gan và ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. 
(Ảnh minh họa)

Thay vì sử dụng các loại đồ uống có chứa nhiều cồn hay caffein, bạn nên sử dụng các loại trà thảo dược như những loại đồ uống thông thường.

Uống đủ lượng nước

Gan cần rất nhiều nước để thực hiện quá trình đào thải. Thiếu nước, các loại độc tố gây hại sẽ không được bài tiết và đào thải ra bên ngoài cơ thể mà ngược lại chúng sẽ được tích tụ trong gan, lâu dần sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan.

 

Bí quyết giải độc tố cho gan dành cho người  hay uống rượu bia

- Nên lót dạ dày trước khi chuẩn bị uống bia, rượu.

- Nên ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ, hoặc đồ có vị chua trong suốt quá trình hấp thụ bia, rượu.

- Khi uống bia thì nên uống với đá lạnh, độ lạnh và tan của đá sẽ làm giảm được độ cồn của bia.

- Sau khi uống bia, rượu xong, nên uống một ly đá chanh. Lượng axit trong chanh sẽ hoà tan được phần nào lượng độc tố và độ cồn.

- Không nên uống bia, rượu cùng một lúc, vì như vậy sẽ làm gan tốn gấp đôi công sức để giải quyết hết lượng độc tố này.

 

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet