Trên thị trường hiện nay có bán một số loại bơ khác nhau nhưng bơ sáp là ngon nhất. Chọn bơ sáp ngon nên chọn các giống có nguồn gốc Sơn La, Đồng Nai, Đắc Lắc, Đà Lạt... với các tiêu chí sau đây:

Đặc điểm của bơ sáp:

Quả bơ chín có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.

Loại bơ có vỏ xanh, điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao, thịt dẻo và béo.

Quả tròn hạt to nhưng ít sơ.

Quả bơ sáp ngon trái mềm đều, phần gần cuống thì mềm hơn.

Cách chọn bơ sáp ngon:

 

Quả bơ sáp ngon là quả khi hái đã đủ lượng, quả già:

- Khi lắc nhẹ quả bơ sẽ cảm giác hạt lăn bên trong.

- Cuống quả bơ tươi.

Chọn bơ chín trên sạp hàng:

- Quả bơ không chín trên cây mà chín từ 1 -2 ngày sau khi hái xuống.

- Khi bơ chín, nắn nhẹ, trái mềm đều, phần gần cuống thì mềm hơn.

- Không chọn những quả bơ quá to, căng tròn, bóng.

- Không ủ quả bơ trong thùng gạo, bịch nylon, nơi kín.

- Đặt trái bơ trong rổ, để nơi thoáng mát, phần cuống lên trên, bơ sẽ chín dần. Khi một quả chín, các quả còn lại chín rất nhanh sau đó.

- Khi quả bơ đã chín, không nên để trong tủ lạnh vì sẽ nhanh mất mùi vị và chất dinh dưỡng.

Ngọc Khánh (s.t)