Infonet xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo cách chọn chuối ngon, an toàn, không ngâm hóa chất làm chín, bảo quản.

Chuối là một loại trái cây rất bổ dưỡng, hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Loại trái cây này dễ ăn, tiện lợi, đặc biệt thích hợp để đưa vào thực đơn cho trẻ nhỏ, người già.

Trong chuối có chất TNF. Theo một nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật Bản), chất này có khả năng chống lại các tế bào bất thường như tế bào ung thư. Đặc biệt, khi chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh.

Ở Việt Nam, chuối được trồng và bán rộng rãi, giá thành rất rẻ so với những loại hoa quả khác, hầu như mọi gia đình đều có khả năng mua để ăn hàng ngày.

Trái chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả quả, vỏ nhăn, có đốm trứng cuốc.... Ảnh tổng hợp

Tuy nhiên, do vấn đề lợi nhuận, để chuối chín đều, đẹp, bền, người buôn chuối thường ngâm tẩm, làm chín chuối bằng một số loại hóa chất như amoniac hay sulfur dioxide. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. 

Ăn chuối chín cưỡng bức bằng hóa chất không tốt cho sức khỏe, và trái chuối cũng không được mềm, ngọt, ngon như chuối chín tự nhiên.

Các bà nội trợ có thể lựa mua những nải chuối ngon, an toàn cho gia đình theo những lưu ý sau:

- Tránh những quả chuối dập nát, nhũn

- Có thể mua chuối xanh. Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng, khô cũng chín.

Nếu bạn muốn mua chuối để ăn ngay:

- Chọn nải chuối có quả xanh quả vàng. Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.

- Chọn những quả chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.

- Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép.

Chúc bạn và gia đình sẽ luôn chọn được những trái chuối ngon, an toàn!

T.H (Tổng hợp)