Cách chọn mai thế độc, dáng đẹp chơi Tết

Tết đến Xuân về, ai cũng muốn mang về cho gia đình một cây mai với mong ước một năm mới nhiều may mắn. Vậy cách chọn mai thế độc, dáng đẹp như thế nào?

Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Không nên chọn cây quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ chênh nhau quá nhiều. Những cành mai có dáng đẹp, với các hình dáng một “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những hình thể như: chân quỳ, hạc bay, phụng hoàng…

Ảnh: H.P

Ngoài những nét đặc trưng trên, người chọn mai còn chú trọng đến sự phân chia các nhánh trên một gốc mai. Nhánh to, nhánh nhỏ, sự sắp xếp các nhánh. Có thể phân chia tên gọi tùy sự phong phú của những người chơi mai chuyên nghiệp. Khi chọn mai bạn không nên chọn cây nhiều nụ. Khi hoa càng nhiều thì cành mai trông càng đẹp, hoa có nở đẹp và lâu bền hay không còn tùy thuộc vào khả năng nuôi dưỡng của cây. Nên chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Cánh hoa mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị tật. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp.

Chọn cây mai chắc gốc là điều tiên quyết và rất quan trọng, khi lấy tay lắc nhẹ thấy cây và đất ở gốc vững chắc là được. Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống, vì bị héo chứng tỏ cây đang kiệt sức do thiếu nước, đứt rễ hoặc bị bệnh. Không nên chọn cây có quá nhiều hoặc quá ít hoa, cũng không lấy cây thân gốc nhỏ mà cành lại dày hoặc ngược lại... Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại.

Mai vàng thường có rất nhiều giống và được trồng ở nhiều vùng miền khác nhau. Do vậy, màu sắc cũng có sự biển đổi, từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam đến vàng thau… Hoa mai màu vàng tươi và vàng chanh được ưa chuộng nhất. Đó là màu tạo nên không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt do nở sớm.

Thông thường thì còn tùy thuộc vào sở thích riêng của nhiều người, có người thích hoa nhiều cánh (8-12-24 hoặc 120 cánh), có người lại thích hoa truyền thống chỉ 5-6 cánh; người thích hoa to nhưng người lại yêu hoa nhỏ. Trên cây mai vàng ngày Tết cần có thêm vài cành lộc. Không nên chọn cây chỉ có hoa mà phải kèm ít lá. Những cành lá này sẽ mang lại lộc vào năm mới cho gia đình. Cây mai thế ngày Tết sẽ hoàn hảo hơn nếu chọn được những gốc mai có vẻ sương gió, rêu bám trên vỏ thân. Nó sẽ tôn thêm vẻ đẹp cổ kính của chậu mai.

Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều cũng sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây. Chiều dài của cành không nên vươn xa quá mép chậu và được phân bố đều ở dáng thế của cây.

Người chơi mai cần phân biệt được các giai đoạn nở hoa. Thông thường vào tháng 10 Âm lịch, cây mai bắt đầu cho nụ cái. Đến khoảng sau ngày 15-12 Âm lịch, các nụ cái này sẽ bung vỏ lụa và các nụ con xuất hiện. 7 đến 10 ngày sau, nếu thấy hoa nở quá nhiều thì phải tìm cách hãm lại hoặc nở quá ít thì cần có biện pháp kích thích hoa nở. Cho tới ngày 27 đến 29-12 Âm lịch thì tỷ lệ hoa nở nên đạt từ 10 đến 30%. Nên chọn cây mai có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 tháng Chạp để có thể tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.

Ông Nguyễn Văn Bảy (ở thôn 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku)-người có hơn 30 năm trong việc trồng và chăm sóc mai cho rằng: Việc chọn một cây mai để hội đủ những yếu tố về tính mỹ thuật thì không đơn giản và ai cũng làm được. Gia Lai là vùng có khí hậu thay đổi thất thường nên việc chăm cho mai nở đúng dịp Tết là không đơn giản chút nào.

Mai là một trong những loại hoa chưng Tết được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để trồng, tận tay chăm sóc. Có rất nhiều yếu tố để chọn một cây mai. Tất cả dáng, thân, bông, lá, nụ và màu sắc đều nằm trong những yếu tố để lựa chọn một cây mai đẹp cho gia đình bạn.

Theo Hà Phương/ Gia Lai online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet