Cách chữa bệnh ung thư vô tiền khoáng hậu của “Thánh sống” như thế nào?

Ph. Thúy

Khi được người phụ nữ lạ đến cho bánh, sữa và hôn, sờ tay, phun nước… vào người vì cho rằng đây là nước thánh có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Nhiều người cũng ra để được “thành sờ”.

Thánh sống “bắt khối u”

Người phụ nữ béo, đeo khăn vàng tự nhận là thánh sống chữa ung thư.
Chị Nguyễn Thị V. 47 tuổi, trú tại thành phố Ninh Bình đang điều trị ung thư vú tại Bệnh viện K Trung ương, cơ sở Quán Sứ tâm sự, chị bị ung thư vú cách đây 3 năm và đã điều trị thành công. Gần đây, chị thấy đau nhức xương hông nên đi kiểm tra thì phát hiện ung thư đã di căn sang xương. Trong tâm trạng buồn vì đứa con đang học lớp 10, hoàn cảnh gia đình khó khăn, là mẹ đơn thân, nên việc có được cơ hội đỡ bệnh là chị cố gắng lượm lặt.

Bản thân chị V. cũng không thể lý giải được vì nhiều người đang điều trị ở bệnh viện rất nặng về nhà uống thuốc nam họ khỏe hơn, sống thêm được lâu hơn. Có lẽ vì thế, chị V. cũng hi vọng nào đó dù rất mong manh. 

Chị V. là người được “thánh sống” tại vỉa hè Bệnh viện K phù phép. Chị kể bà ôm chị sau đó ghì chặt cánh tay chị và lấy tay xoa ngực rồi lại vung tay ra xa kiểu như “cầm khối u ném đi”. Bà ý bảo sẽ phù phép để khối u mất đi. Vì nghĩ chẳng có hại gì cho bệnh, không uống thuốc nào nên chị V. cũng để yên cho bà ấy làm giúp. Chị cho biết “không uống cái gì, chỉ là giải quyết tư tưởng nên mình cứ ngồi cho bà ấy làm thôi”.

Hơn mười ngày “chinh chiến” tại cổng Bệnh viện K, hàng trăm bệnh nhân đã được “thánh” hôn, xoa, rưới nước để hi vọng mang may mắn đên. Chị V. kể, bà ấy không nói là chữa được bệnh mà chỉ nói truyền may mắn vì bà ấy cũng từng chết đi sống lại.

Bác Quảng một người làm xe ôm tại cổng Bệnh viện K cho biết người phụ nữ này rất kỳ lạ. Bà ấy đến cổng bệnh viện K cho bánh, kẹo và sữa cho bệnh nhân sau đó bắt đầu ngồi rồi nói rất nhiều về cách chữa bệnh. Ngày nào bà cũng nhờ người đàn ông mà bà gọi là chồng, chở đến. Khi chữa bệnh cho người bệnh, bà ấy nói nhanh nên không ai nghe rõ bà ấy nói gì. Những người mắc “án tử” nghe thấy tia hi vọng họ cũng tò mò đến để mong được chữa bệnh.

Bác Quảng cho biết đến hơn mười năm làm xe ôm ở cổng bệnh viện K, chưa có người phụ nữ nào lại “dị nhân” đến thế. Bà ấy sẽ chửi những người cho rằng cách chữa bệnh của bà là vớ vẩn hay đuổi bà ấy đi.

Người nhà bệnh nhân nói về cách chữa bệnh lạ lùng của bà Thánh sống này.

Một người đàn ông chăm sóc người thân tại Bệnh viện K Hà Nội tâm sự, ngày hôm qua là ngày đông nhất của bà khi bà quấn chiếc khăn voan to, vàng như “bụt” và bà ngồi phán và móc khối u ra khỏi người cho người bệnh. Nhưng bà chỉ “chữa” cho những người nhìn ra dáng bệnh nhân ung thư. 

Theo ông, người phụ nữ này có cách chữa bệnh rất kỳ lạ như úp mặt người bệnh vào ngực mình hoặc dùng tay, để vào chỗ kín truyền năng lượng cho người bệnh. Ngoài ra, người phụ nữ này còn có những cử chỉ rất lạ như trợn mắt, cười ha hả… Để việc chữa bệnh đạt hiệu nghiệm nhiều người đã lấy chút tiền đặt lễ 5 – 10 nghìn coi như đền lễ “Thánh sống”. Việc đặt tiền này là người bệnh tự nguyện, bà “Thánh” không ép.

Phản khoa học!

Nói về cách chữa bệnh lạ lùng, PGS Nguyễn Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết, cách chữa bệnh này hoàn toàn phản khoa học. Nhiều người coi khi có bệnh thì vái tứ phương là sai lầm. 

PGS Thuấn tâm sự, sau hơn 20 năm làm công tác điều trị, thực tế ông đã gặp không ít các trường hợp đang được điều trị bằng các phương pháp chính thống gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất kết quả đang rất tốt lại bỏ để điều trị bằng một số loại lá, thuốc không rõ nguồn gốc, các phương pháp điều trị không chính thống…. Kết quả là nhiều trong số các bệnh nhân này thấy không đỡ quay lại xin điều trị bằng Tây Y thì bệnh đã ở giai đoạn quá khả năng cứu chữa, phần còn lại tử vong trong quá trình điều trị.

Người dân không nên vì nghe theo những lời tự xưng Thần, Thánh, bỏ ngang lộ trình chữa trị theo phác đồ của bệnh viện mà chuyển sang các biện pháp chữa trị không chính thống khác. Điều này sẽ làm mất đi “thời gian vàng” trị bệnh và phải chịu những tác hại của bệnh.

Thạc sĩ Phạm Thị Việt Hương – Khoa Nhi Bệnh viện K trung ương cho biết hiện nay rất nhiều người còn ấu trĩ tin vào các cách chữa bệnh thần thánh phản khoa học. Do đó, các bác sĩ thường yêu cầu người bệnh tìm hiểu rõ các phác đồ điều trị và phải theo tư vấn của bác sĩ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet