Cách chữa ngủ ngáy tự nhiên và hiệu quả

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Không ít người bị ảnh hưởng bởi chứng ngủ ngáy. Theo Tổ chức Chăm sóc Giấc ngủ Quốc gia Mỹ (NSF), trong khoảng 324 triệu người Mỹ, có tới 90 triệu người ngáy khi ngủ và 37 triệu người khác cho biết họ bị ảnh hưởng bởi tiếng ngáy hàng đêm.

Ở Việt Nam, nhiều người cũng phàn nàn về chuyện họ bị mất ngủ vì tiếng ngáy của bạn đời. Nguyên nhân của ngủ ngáy được cho là do không khí phải đi qua một đoạn hẹp trong đường thở, khiến nó tăng vận tốc, tạo nên một áp lực âm, kéo mặt hầu và ngạc mềm về phía sau. Sự vận động khi thở ra – hít vào sẽ tạo ra rung động của ngạc và màn hầu, từ đó gây nên tiếng ngáy. Tiến sĩ Martha Cortes, một chuyên gia về giấc ngủ tại thành phố New York cho hay: "Càng ngáy nhiều, tiếng ngáy sẽ ngày càng tệ”.

Ảnh minh họa.

Sau đây là những cách chữa ngủ ngáy một cách tự nhiên và hiệu quả:

Nằm nghiêng

Tiến sĩ Cortes cho hay, khi nằm ngửa bạn sẽ ngủ ngáy nhiều hơn khi nằm nghiêng bởi nằm ngửa sẽ khiến lưỡi và ngạc mềm nghiêng nhiều hơn về phía cổ họng của bạn, đường cho không khí đi qua sẽ hẹp hơn.

Bạn có thể ôm gối ôm để cảm thấy thoải mái hơn khi nằm nghiêng.

Thông thoáng mũi

Việc thông thoáng mũi có tác động rất lớn đến hơi thở vào ban đêm của bạn. Nếu mũi bị bẩn, tắc, bạn sẽ ngáy to và nhiều hơn.

Nhai kẹo cao su không đường

Bà Cortes cho biết, khi chúng ta già đi, các mô tụ ở họng sẽ ngày càng cứng. Do vậy, bà Cortes khuyên những người có đường thở hẹp nên nhai kẹo cao su không đường khoảng 20 phút mỗi ngày, hai lần một ngày để tập thể dục cho miệng, lưỡi, hàm và các cơ mặt.

Bà nói: "Khi bước vào văn phòng,  điều đầu tiên tôi thường làm là viết báo cáo và nhai kẹo cao su. Nghe có vẻ giống như một con bò nhưng nhai kẹo cao su giúp lưỡi của tôi khỏe hơn".

Tập miệng và lưỡi

Theo một nghiên cứu vào năm 2015, việc thực hiện các bài tập về miệng hoặc lưỡi đã giúp giảm tần suất ngủ ngáy xuống 36%  ở những bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ. Một trong những bài tập hiệu quả là đẩy đầu lưỡi lên vòm miệng và hơi đưa lưỡi về phía sau hoặc đưa lưỡi lên vòm miệng và ấn nhẹ xuống.

Kiểm soát cân nặng

Tiến sĩ Cortes cho hay: "Nói chung, những người có cân nặng càng lớn thì đường thở sẽ càng bị “béo” hay hẹp hơn, khiến tình trạng ngáy nặng nề hơn. Do vậy, nếu cân nặng giảm thì đồng nghĩa với việc tiếng ngáy sẽ bé hơn hoặc ít đi. Ngoài ra, nếu muốn cải thiện tình trạng ngủ ngáy, bạn nên tránh ăn và uống rượu ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet