Cách cực đơn giản mẹ giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Những dữ liệu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng, em bé được sinh ra từ bà mẹ ăn nhiều hoa quả khi mang bầu sẽ đạt thành tích cao hơn trong các bài kiểm tra phát triển nhận thức ở những năm đầu đời.

Piush Mandhane, đến từ đại học Alberta (Canada) đã đăng tải nghiên cứu này ở tạp chí EbioMedicine  hồi cuối tháng 4 vừa qua. Theo Mandhane, một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhận thức của trẻ nhỏ là việc các bà mẹ hấp thụ bao nhiêu hoa quả trong thai kỳ.

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm của Mandhane đã xem xét dữ liệu của 3500 trẻ nhỏ trên cả nước. Nhóm đặc biệt phân tích sâu 688 trường hợp đến từ Edmonton, Canada để tìm hiểu những thông số đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình học tập và phát triển của các bé. Những yếu tố này bao gồm thu nhập của gia đình, trình độ học thức của cha mẹ và tuổi thai của trẻ.       

Kết quả cho thấy em bé được sinh ra từ bà mẹ ăn 6 đến 7 phần trái cây hoặc nước ép hoa quả mỗi ngày trong thời gian mang bầu sẽ đạt điểm số cao hơn từ 6 đến 7 điểm trong các bài kiểm tra phát triển nhận thức.

Bà bầu ăn nhiều hoa quả sẽ giúp em bé khỏe mạnh và thông minh. Nguồn: Pregnancy and baby

Mandhane cũng hợp tác cùng Francois Bolduc, chuyên gia nghiên cứu về nguồn gốc nhận thức của loài người và ruồi giấm.

Bolduc cho hay mặc dù con người và ruồi là hai loài khác biệt nhưng ruồi giấm mang 85% gen giống như gen quyết định chức năng não bộ của con người. Điều này khiến ruồi giấm trở thành một mẫu vật thí nghiệm lý tưởng để nghiên cứu về tính di truyền của bộ nhớ.

Theo Bolduc ruồi giấm từ lâu đã mẫu vật thí nghiệm nổi bật trong nghiên cứu về sự hiểu biết và bộ nhớ. Ngoài ra, các gen cần thiết cho bộ nhớ của loài ruồi có liên quan với bệnh tự kỷ và thiểu năng trí tuệ. Trong các thí nghiệm đã thực hiện, Bolduc nhận thấy ruồi con thường có trí nhớ tốt hơn nếu trước đó ruồi mẹ được tăng khẩu phần nước hoa quả trong thời gian mang bầu. Kết quả này tương đồng với kết quả mà Mandhane thu được với đối tượng nghiên cứu là con người.

Mặc dù nghiên cứu của Mandhane cho thấy lợi ích tuyệt vời các loại trái cây với trẻ nhỏ nhưng Mandhane cũng cảnh báo phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi hấp thụ quá nhiều trái cây. Việc ăn quá nhiều hoa quả có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ cho người mẹ và đứa trẻ sinh ra bị thừa cân.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Tech Times, trang chuyên về các tin tức, những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ, y tế, sức khỏe và đời sống ở Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet