Cách dạy con tiêu tiền của ông bố Mỹ gây sốt cộng đồng mạng

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Thay vì chỉ thưởng cho con một số tiền và để bé tự quyết định cách tiêu, một ông bố người Mỹ đã dùng cơ hội này để dạy con bài học về lòng tốt, sự sẻ chia. Câu chuyện đã gây sốt sau khi được đăng tải trên trang Facebook Humans of New York hôm 20/6.

Câu chuyện được đăng kèm ảnh của một ông bố trẻ và 2 cậu con trai đang ngồi trong công viên. Theo lời kể của cậu con trai với Brandon Stanton, chủ trang Humans of New York, mỗi tuần cậu bé được thưởng một USD. Sau đó cậu sẽ chọn một trong 4 chiếc hộp để bỏ tiền vào. Đó là những hộp: chi tiêu, tiết kiệm, quyên góp và đầu tư.

Hình ảnh 3 bố con cậu bé trên trang Facebook Humans of New York.

Nếu chọn hộp đầu tư, cậu sẽ được cha mẹ cho thêm 2 xu vào cuối tháng. Bằng cách này, cậu học được cách đầu tư lấy lãi và tiết kiệm. Hiện cậu đã có 10 USD trong hộp đầu tư và mới chỉ tiêu 2 lần.

Tuy nhiên, bài học khiến nhiều người xúc động đó là cách cha mẹ dạy cậu biết chia sẻ cho người khác, đặc biệt là những người khó khăn, kém may mắn hơn mình.

Cậu bé kể tiếp: "Cháu từng có nhiều hơn cơ, nhưng cháu đã lấy ra một ít và bỏ vào giỏ quyên góp. Cháu dùng số tiền đó để mua thức ăn cho những người không có nhiều tiền trong giỏ chi tiêu của họ".

Bài viết hiện đã nhận được hơn 800.000 lượt thích, hơn 100.000 lượt chia sẻ và 23.000 bình luận. Tất cả đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và hết lời ca ngợi cha mẹ cậu bé về cách dạy con tiêu tiền và chia sẻ.

Một người viết: “Đây là cách hoàn hảo để dạy con về chi tiêu, cũng như hiểu được rằng không phải ai cũng may mắn như chúng ta. Nó cũng giúp bọn trẻ trưởng thành, có nhận thức tốt về tài chính. Bạn đúng là một ông bố tuyệt vời”.

Đáp lại những tình cảm của mọi người, người bố có tài khoản Facebook là Steven I.Weiss nói: “Cảm ơn những lời nhận xét đáng mến của các bạn. Cảm ơn vì đã khen ngợi các con của tôi và gọi tôi là một người bố tốt. Đây là món quà “Ngày của bố” tuyệt vời”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet