Cách dạy trẻ biết vui vẻ chờ đợi

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Việc trẻ em thường cảm thấy sốt ruột khi đợi chờ một điều gì đó là điều dễ hiểu. Dù vậy, theo tờ Bright Side, có rất nhiều cách để bạn giúp trẻ thư giãn và vui vẻ hơn khi chờ đợi.

Hình tượng hóa thời gian

Chiếc đồng hồ bên tay phải được tô màu theo thời khóa biểu của trẻ.

Đến khoảng 9 tuổi, trẻ em mới bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng. Do vậy, trước độ tuổi đó, trẻ khó phân biệt được sự khác nhau giữa 15 và 45 phút. Để giúp trẻ vượt qua điều này, thay vì nói: “Khoảng 1 tiếng nữa chúng ta sẽ đi chơi”, bạn hãy bảo con: “Khi mặt trời xuống dưới mái nhà kia, chúng ta sẽ đi chơi nhé”.

Cách dùng đồng hồ cát hay tô màu vào đồng hồ cũng rất hay.

Dạy trẻ những trò mà trẻ có thể chơi được một mình

Ảnh minh họa.

Việc biết cách tự chơi một mình đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Một trong số đó là trẻ có thể tự tìm cho mình cách giải trí dù ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Trí tưởng tượng của trẻ cũng nhờ thế mà phát triển tốt hơn.

Những trò chơi trẻ có thể chơi một mình: ghép hình, tìm kiếm kho báu…

Cùng trẻ chơi để phân tán sự chú ý

Ảnh minh họa.

Cách này áp dụng khi trẻ ở những tình huống chờ đợi như chờ xe buýt. Lúc này, bạn có thể cùng trẻ chơi những trò như đếm xe đi qua, phát hiện những vật có màu sắc, hình dạng nào đó…

Dạy trẻ cách xen ngang khi người lớn đang nói chuyện

Ảnh minh họa.

Cô Allison Hendrix, một bà mẹ người Mỹ đã có ý tưởng về việc dạy trẻ xen ngang khi người lớn đang nói chuyện được rất nhiều người ủng hộ. Nếu trẻ muốn nói điều gì đó trong khi bố mẹ đang nói chuyện với nhau hoặc với người khác, trẻ sẽ đặt tay lên vai hoặc tay của bố mẹ. Nếu bố mẹ chạm vào tay trẻ để đáp lại thì có nghĩa là bố mẹ đã biết và sẽ trả lời trẻ sớm nhất có thể.

Cách này không những giúp trẻ biết chờ đợi mà còn cho trẻ thấy trẻ được tôn trọng và không bị gạt ra ngoài.

Cách chờ đợi các sự kiện lớn (sinh nhật, Giáng sinh)

Ảnh minh họa

Cách ngày có sự kiện khoảng 1,2 tuần. Bạn hãy cho trẻ một cuốn lịch và đánh dấu mỗi ngày trước khi đến sự kiện bằng một nhãn dán đáng yêu chẳng hạn. Trẻ sẽ kiên nhẫn hơn khi chờ đợi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet