Cách giảm stress đơn giản là tập trung tinh thần rửa bát đĩa hàng ngày!

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều người cố gắng tìm cách giảm stress hữu hiệu mà chưa biết rằng theo một nghiên cứu mới nhất thì việc tập trung tinh thần khi rửa bát đĩa có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc.
Một nghiên cứu chỉ ra việc rửa bát đĩa có thể thúc đẩy tinh thần hạnh phúc hơn. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu mới của Đại học bang Florida, Mỹ thực hiện trên 51 sinh viên. Theo đó, trước khi bắt đầu, một nửa số sinh viên được yêu cầu đọc đoạn văn mô tả về rửa bát và nửa còn lại đọc đoạn văn lưu ý về việc rửa chén bát nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung tinh thần vào các nhiệm vụ chính.

Kết quả thu được cho thấy những người tham gia vào nghiên cứu nếu chú tâm vào việc rửa bát đĩa - tập trung vào mùi của xà phòng, cảm giác của các món ăn và sự ấm áp của nước - có thể kích hoạt một trạng thái tích cực của tâm trí.

Adam Hanley làm việc tại trường Cao đẳng Cố vấn Giáo dục và học Chương trình Tâm lý học tại Đại học bang Florida, tác giả nghiên cứu và các đồng nghiệp đặt ra để xác định xem tâm trí của một người có cảm thấy tích cực hơn thông qua các hoạt động đơn giản hằng ngày như rửa bát đĩa.

Ông nói: “Tôi đã đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào các hoạt động hàng ngày trong cuộc sống có thể thúc đẩy một trạng thái tâm lý và từ đó làm tăng cảm giác hạnh phúc”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đọc lưu ý về rửa bát lúc ban đầu (họ tập trung vào hương thơm xà phòng, nhiệt độ nước và làm thế nào khi rửa chén sẽ có cảm giác như họ rửa cho họ) có tinh thần tăng hơn 25%, giảm sự lo lắng tới 27%. Những người rửa bát mà ban đầu chỉ đọc đoạn mô tả, gần như không được lợi gì từ việc thực hiện nhiệm vụ này.

Mặc dù nghiên cứu vẫn thực hiện trong giới hạn hẹp nhưng Hanley và các đồng nghiệp cho thấy rằng một công việc nhàm chán như rửa chén có thể thúc đẩy tâm lý hạnh phúc và ngược lại, giảm cảm giác căng thẳng, miễn là phải tập trung tinh thần tham gia vào các nhiệm vụ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet