Cách giữ nhà khô ráo, thơm tho trong thời tiết nồm ẩm

T.H

Những ngày này, Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ đang ở trong kiểu thời tiết nồm ẩm rất khó chịu. Thời tiết nồm ẩm khiến vi khuẩn có điều kiện phát triển, dịch bệnh dễ bùng phát, nhà cửa ẩm ướt mất vệ sinh.

Infonet xin chia sẻ với bạn đọc một vài mẹo vặt để chống nồm ẩm cho ngôi nhà và các vật dụng trong nhà, giữ cho nhà luôn khô ráo, thơm thơ. 

Sử dụng điều hòa ở chế độ hút ẩm, dùng máy hút ẩm là cách đơn giản và hữu dụng nhất với thời tiết nồm ẩm này. Ảnh: Diệu Thùy

1. Đối với các thiết bị điện: không kê sát tường, để ở chế độ chờ

Rất nhiều gia đình bỗng dưng bị hỏng thiết bị điện vào mùa này mà không rõ nguyên nhân. Thực ra, nồm ẩm chính là một trong những yếu tố khiến đồ điện nhà bạn dễ gặp sự cố. 

Để tránh các hiện tượng máy móc bị ẩm mốc gây chập, hỏng, hoặc có thể rò rỉ giật điện, các gia đình nên lưu ý hai việc: thứ nhất là kê các thiết bị không được sát đất, sát tường. Thứ hai, nên cắm các thiết bị ở chế độ chờ, không nên tắt điện hoàn toàn cho thiết bị. 

2. Hạn chế mở cửa:

Việc mở cửa thường xuyên cũng khiến không khí ẩm từ ngoài lùa vào nhiều hơn, khiến ngôi nhà càng dễ ẩm ướt. Các gia đình hãy cố gắng đóng kín cửa nếu không cần thiết để ngôi nhà được khô ráo hơn. Nếu có việc phải đi ra ngoài, khi trở về nhà, mọi người trong gia đình nên cố gắng không mang những đồ sũng nước (ví dụ áo đi mưa, giày ẩm) vào nhà. Có thể đặt những tấm các-tông ở cửa để mọi người ra vào thấm bớt nước cho giày dép, khi miếng bìa các-tông đã ẩm ướt thì bỏ hẳn đi, thay tấm mới. 

3. Không bật quạt:

Cảm giác độ ẩm cao, nền nhiệt cũng có sự nhích lên khiến nhiều người cảm thấy bức bối. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tuyệt đối không bật quạt. Hơi gió không những không làm cho mọi thứ khô ráo hơn mà còn có thể làm hơi nước ngưng tụ khiến độ ẩm trong nhà bạn càng tăng cao. 

4. Giữ sạch nhà cửa:

Sử dụng nước chanh hoặc nước tẩy rửa lau sạch sàn nhà, tường, cửa có bị đọng nước, hơi ẩm sau đó lau lại sạch sẽ khô ráo bằng khăn mềm khô có độ thấm tốt. Bạn phải nhớ lau lại bằng khăn khô, nếu không việc làm sạch nhà cửa của bạn sẽ phản tác dụng. 

5. Dùng tinh dầu:

Một chút tinh dầu mỗi khi vừa trở về nhà sẽ khiến ngôi nhà của bạn ấm cúng và thơm tho hơn. Tinh dầu cũng có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. 

6. Tận dụng các gói hút ẩm:

Trong các hộp bánh kẹo, váy, giày.... mà bạn mua thường có rất nhiều gói hút ẩm. Hãy tận dụng nó lúc này. Cho từng 2-3 gói hút ẩm nhỏ vào 1 túi vải lưới lớn hơn, treo trong tủ quẩn áo, đặt trên kệ sách.... bạn sẽ có những không gian khô ráo rất quý báu trong thời tiết này đấy. 

7. Sử dụng các loại máy móc hỗ trợ:

Điều hòa, máy hút ẩm là những sự lựa chọn tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn có cảm giác dễ chịu với ngôi nhà khô thoáng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý các mẹo nhỏ mà Infonet đã chia sẻ ở trên nhé, kết hợp chúng cùng sự hỗ trợ của điều hòa hoặc máy hút ẩm để giữ cho ngôi nhà khô thoáng, thơm tho được suốt mùa xuân nồm ẩm này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet