Cách giúp mẹ đỡ phải “đánh vật” với bé mỗi sáng

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khi có con nhỏ, hầu hết các bà mẹ đều phải “chạy marathon” mỗi sáng để kịp giờ học, giờ làm. Bé không chịu dậy, không chịu ăn sáng hay mè nheo? Sau đây là lời khuyên của tạp chí Today’s Parent (Canada) để mẹ khỏi “đánh vật” với những vấn đề đó.

Bé dậy muộn

Nếu mỗi sáng bạn đều phải như chạy đua tốc độ vì bé dậy muộn, hãy xem lại giờ ngủ của con. Bà Julie Romanowski, một chuyên gia về nuôi dạy con ở Vancouver, Canada cho hay: "Nếu trẻ đi ngủ lúc 10 giờ tối thì trẻ không hề dậy muộn nếu trẻ thức dậy lúc 8 giờ sáng. Trẻ chỉ đang ngủ đủ giấc mà thôi”. Theo Viện Hàn lâm Nhi Khoa Mỹ, trẻ 1 và 2 tuổi cần ngủ 11 đến 14 tiếng/ngày;  trẻ từ 3 đến 5 tuổi cần ngủ 10 đến 13 tiếng/ngày; trẻ từ 6 đến 12 tuổi cần ngủ 9 đến 12 tiếng/ngày).


Ảnh minh họa.


Ngoài ra, Sarah Rosensweet, một chuyên gia nuôi dạy con ở Toronto cho biết thêm, dù đang rất vội nhưng hãy nhớ dành thời gian (có thể chỉ khoảng 1 phút) để kết nối với con. Bà nói:  "Trước khi bạn hô các con ‘Thôi nào, dậy đi, chúng ta sắp muộn rồi’, bạn hãy ôm con”. Hành động đơn giản đó sẽ tạo động lực cho con hợp tác hơn, nhanh nhẹn hơn vào mỗi sáng.

Bạn cũng có thể chuẩn bị trước một số thứ từ tối hôm trước. Nếu như bạn vẫn bị muộn thì hãy xem lại thời gian thức dậy mỗi sáng.


Con không chịu ăn sáng


Chúng ta đều muốn con ăn no vào buổi sáng. Bên cạnh đó, bữa sáng cũng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ làm gì khi con không chịu ăn?


Ảnh minh họa.


Cách giải quyết là khiến bữa sáng trở thành một phần trong các việc phải làm vào buổi sáng dù trẻ có ăn hay không. Bà Romanowski nói: "Việc bỏ qua và phớt lờ bữa sáng có thể khiến trẻ không có thói quen ăn sáng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ép trẻ ăn. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để giải thích lý do tại sao bạn muốn con ăn sáng. Sau đó, bạn có thể lập danh sách các món bé thích ăn vào buổi sáng và hỏi bé vào tối hôm trước hoặc sáng sớm”. Cách này không chỉ giúp bé hình thành thói quen mà còn khích lệ bé ăn sáng.


Bé hay mè nheo vào buổi sáng


Bạn sẽ thấy siêu bực bội khi con mè nheo, quấy khóc mỗi sáng, nhưng hãy cố bình tĩnh. Các chuyên gia cho hay, cách tốt nhất để giải quyết tình huống này không phải là đánh mắng mà là công nhận những cảm xúc của con và thể hiện sự cảm thông với những cảm xúc đó. Bà Romanowski cho hay: "Khi con quấy khóc, chúng ta thường cáu lên và quát ‘Sao con cứ quấy khóc suốt thế’. Tuy nhiên, cách phản ứng đó lại chỉ đóng cánh cửa giao tiếp với con”. Bà nhấn mạnh, thực tế, bản thân trẻ cũng không muốn cảm thấy khó chịu như vậy.

Nếu con mới có kiểu quấy khóc vào mỗi sáng như vậy, bạn tìm hiểu lý do như bé có thiếu ngủ, có bị ốm hay không. Bạn cũng nên xem bé có gặp khó khăn gì trong cuộc sống hay không như có gặp rắc rối gì ở trường, ở nhà hay có sự thay đổi nào đó mà bé chưa thể thích nghi hay không. Sự đồng cảm đôi khi không thể giải quyết được ngay vấn đề nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn đi làm sớm hơn so với đánh mắng con.


Bé không tập trung hay vẫn ngái ngủ


Bé đã dậy nhưng vẫn lả lướt, không buồn làm gì. Các chuyên gia khuyên bạn hãy hiểu cho bé. Bé đang từ một nơi dễ chịu là nhà và chuẩn bị đến một nơi ít an toàn hơn, ít người mà bé thích hơn. Bố mẹ không hề có ở đó. Sự thấu hiểu vẫn là chìa khóa để giúp bé thoải mái và hợp tác hơn.

Ví dụ, nếu bé chỉ mải chơi đồ chơi, bạn hãy nói: “Mẹ biết con đang rất thích chơi đồ chơi đó. Con không thích rời khỏi nhà và bố mẹ đúng không?”.

Để giúp con tập trung vào những công việc đang diễn ra , hãy liệt kê những việc bé cần phải làm mỗi sáng như ăn sáng, mặc quần áo và đánh răng. Bạn có thể trang trí danh sách thật sinh động và đáng yêu. Sau đó, thay vì cằn nhằn, hãy hỏi con đã làm đến đâu trong danh sách những việc cần làm đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet