Cách làm bánh chay đơn giản, đẹp mắt cho Tết Hàn Thực

Bảo Quyên

Ngoài bánh trôi, bánh chay là món không thể thiếu trong dịp Tết Hàn Thực hàng năm. Cách làm bánh chay khá đơn giản nhưng để có được những bát bánh chay dẻo ngon với lớp chè sánh vừa trong vắt thì cũng cần có một vài bí quyết riêng.

Nguyên liệu làm bánh chay:

- Bột nếp nước: 500g

- Bột sắn dây hoặc bột năng: 50g

- Đậu xanh: 100g

- Đường: 150g

- Dừa non nạo sợi: 30g

- Nước hoa bưởi hoặc dầu chuối

- Nước lá dứa, nước lá cẩm, nước hoa dành dành và nước củ dền mỗi loại 10ml (nếu bạn thích bánh trắng truyền thống thì bỏ qua phần nguyên liệu này).

Cách làm bánh chay:


- Đậu xanh ngâm nước ít nhất 4h cho nở, cho đậu xanh vào đồ cách thủy cho chín. Bớt lại khoảng 2 muỗng đậu xanh đã chín nguyên hạt để riêng, phần đậu xanh còn lại các bạn cho vào giã nhuyễn.

Cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào xào kỹ với 50g đường vào 30g dừa non nạo sợi.
Để đậu xanh thật nguội và viên đậu xanh xào dừa non thành các viên nhỏ chừng 10g
Phần bột nếp, các bạn chia thành 5 phần. Trộn từng phần bột với 1 loại nước rau củ đã chuẩn bị tạo thành 5 phần bột màu xanh lá dứa, màu tím lá cẩm, màu hồng từ củ dền, màu vàng từ hoa dành dành và màu trắng tinh của bột.
 Lấy khoảng 15g bột nếp, dàn phẳng cho nhân đậu xanh vào và vê kín thành bánh chay. Làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân đậu xanh.
Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, cho bánh chay vào luộc đến khi bánh nổi lên là chín, vớt bánh ra ngâm vào bát nước lạnh để bánh săn vào.
Vớt bánh chay ra bát, mỗi bát chừng 3-5 viên bánh, ấn cho bánh hơi dẹt xuống.
Hòa 50g bột sắn dây hoặc bột năng vào với 100g đường và 500ml nước trắng, cho lên bếp đun nhỏ lửa và khuấy đầu tay cho đến khi bột chín trong thành chè. Tùy khẩu vị gia đình, các bạn có thể nêm nếm lại vị ngọt cho vừa miệng.
Chan nước chè ngập vào phần bánh chay đã chuẩn bị ở bát lúc trước.
Rắc thêm chút đậu xanh đã đồ chín còn bớt lại ở trên và thêm 1 giọt nước hoa bưởi vào là các bạn đã hoàn thành món bánh chay vừa ngon vừa đẹp rồi đấy.

Chúc các bạn ngon miệng với món bánh chay hấp dẫn này!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet