Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân thập cẩm tại nhà

Thanh Vân

Trong bài trước, infonet đã giới thiệu tới các bạn cách làm bánh nướng Trung thu truyền thống nhân thập cẩm. Trong bài này, các bạn có thể học cách làm bánh dẻo Trung thu nhân thập cẩm tại nhà.

Nguyên liệu: cho 4 bánh dẻo Trung thu 150g

Bột nếp rang: 450g

Nước đường bánh dẻo: 320ml

Hạt sen: 20g

Mỡ đã ướp đường: 25g

Mứt bí cắt hạt lựu: 30g

Gà quay xé nhỏ: 40g

Lạp sườn hấp chín: 40g

Hạt dưa rang chín: 25g

Mè rang: 20g

20g rượu mai quế lộ

Lá chanh 3 cái

3ml nước hoa bưởi

1 quả chanh

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm như sau:

Phần nhân:

Lấy bát to cho mỡ ướp đường, hạt sen, mứt bí cắt hạt lựu, gà quay xé sợi, hạt dưa rang chín, lạp sườn hấp chín thái nhỏ, lá chanh thái sợi, mè rang thêm vào 20g rượu mai quế lộ, 20g nước đường bánh nướng vào trộn đều.

Chia phần nhân thành 4 phần bằng nhau và nắm thành nắm tròn.


Phần bột bánh:

Chừa lại 50g bột nếp để làm bột áo, cho 400g bột nếp rang, thêm 300g nước đường bánh dẻo, 3ml nước hoa bưởi, 1 muỗng nước cốt chanh tươi vào trộn đều. 

Tùy vào loại bột nếp mà bạn cho từ từ nước đường vào, vừa cho vừa trộn cho đến khi bột thấm đủ nước đường, các bạn rắc chút bột áo và nhồi thật kỹ cho đến khi bột dẻo và không dính tay. 

Nước chanh tươi sẽ làm cho bánh dẻo có vị ngọt thanh mát vừa phải và bột bánh thơm ngon khi ăn.

Sau khi trộn xong các bạn để bột nghỉ trong 30 phút. Chia bột thành 4 phần cho định lượng khuôn 150g.

Đóng bánh:

Rắc bột áo đã chừa lại vào khuôn bánh Trung thu. Dùng một nắm bột đã nhồi kỹ dàn mỏng đều rồi cho phần nhân bánh đã chuẩn bị vào vê kín lại. 

Cho bánh vào khuôn rồi ấn đều nhẹ nhàng để bánh dàn đều khắp khuôn và in hình hoa văn sắc nét, có thể để bánh đứng yên trong khuôn chừng 5 phút để bánh ổn định hoàn toàn rồi nhẹ nhàng bóc bỏ khuôn bánh.

Lưu ý là khi làm bánh dẻo định lượng bột vỏ bên ngoài phải luôn gấp đôi lượng nhân bên trong thì mới đóng thành bánh được. 

Bánh dẻo Trung thu sau khi đóng bánh xong các bạn để 6-8h sau hãy thưởng thức để bánh hơi se mặt, khô mà dẻo dai thì ăn mới ngon. Tuy nhiên do trong thành phần bột có nước cốt chanh tươi lên hạn sử dụng của bánh khá ngắn, tối đa chỉ 3-4 ngày thôi nhé.

Chúc các bạn làm bánh dẻo Trung thu thành công!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet