Nước dùng có vị chua dịu, hòa quyện với những con ốc thơm ngon, giòn, đậm đà; vị béo bùi của đậu phụ, sợi bún căng tròn dẻo dai... làm nên món bún ốc hấp dẫn.
Cùng đầu bếp Nguyễn Thị Lam (Nhà khách tỉnh Bắc Giang) chế biến món ngon cuối tuần.

Bún ốc, thơm, ngon , giòn

Nguyên liệu

Ốc nhồi, bún tươi, xương gióng, cà chua, bột nghệ, mẻ, tía tô, lá lốt, đậu phụ, chả giò, hạt tiêu, muối, mì chính, hành khô, gừng, khế chua, ớt bột, cà chua, rau thơm các loại.

Chế biến:

Ốc ngâm kỹ, sơ chế sạch, luộc qua, bỏ ruột, để ráo nước, sau đó tẩm ướp các gia vị: Bột nghệ, mẻ, hạt tiêu, muối, mì chính vừa ăn.

Phi thơm hành tỏi khô, cho ốc vào xào cho ngấm gia vị. Xương gióng ninh làm nước dùng.

Pha chế nước gồm nước dùng, nước luộc ốc. Gừng, khế chua đập dập cho vào xào với cà chua, ớt bột, nêm gia vị chua dịu, vừa ăn đổ vào nước dùng.

Chần bún qua nước sôi, để ráo nước, gắp bún vào tô, bày tía tô, lá lốt, đậu phụ rán, chả giò thái nhỏ, ốc xào lên trên và dội nước dùng nóng vào.

Yêu cầu:

Ốc vừa chín tới, ăn giòn, ngọt, không dai. Nước dùng thơm, có vị chua ngọt dịu, màu sắc hấp dẫn. Ăn nóng kèm rau thơm.

Theo báo Bắc Giang