Chả mực là một món ăn nổi tiếng của Việt Nam và món ăn này đã lọt vào top 50 các món ăn được biết tới nhiều nhất tại Việt Nam.

Món ăn này ngon nhất vấn là tại Hạ Long và hãy cùng với mình học cách làm món chả mực Hạ Long thật hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với cơm hoạc cũng có thể là một món nhậu ngon cho ông xã đó.

Nguyên liệu:

– Mực mai: 1kg

– Mỡ khổ hoạc thịt mông ít nạc nhiều mỡ đã được lọc bì: 100g

– Tôm biển bóc nõn: 100g (nếu bạn thích ăn)

– Cá biển phi lê: 100g (nếu bạn thích ăn)

– Hành khô 3 củ, tỏi khô 3 củ (nếu bạn thích ăn)

– Nước mắm cá biển nguyên chất 30ml

– Hạt tiêu: 1 thìa nhỏ

– Thìa là: 1 nắm nhỏ

Cách làm chả mực Hạ Long

Bước 1: Sơ chế mực

Mực làm sạch, vứt bỏ túi, bạn làm thật nhẹ nhàng tránh làm vỡ túi mực, bạn nên bỏ nội tạng và da mực đi chỉ lấy phần thịt mực, rửa thật sạch và để ráo. Phần mắt mực bạn cho ra một chỗ sau đó thái mực có chiều dài khoảng 1.5 cm và dài từ 5 – 7cm ngang thân. Các sợi râu và vây của mực cắt nhỏ hoạc thái hạt lựu.

Đối với mực mai thì còn phần vú của mực đó chính là 2 khối bầu dục màu trắng mềm mại và theo con mắt nhà nghề thì dùng vú mực giã nhỏ sẽ làm cho chả mực dẻo và thơm ngon nhưng nếu ai yếu dạ thì không nên choh vì nó sẽ làm lạnh bụng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Hành tỏi bóc vỏ, thìa là cắt gốc thái nhỏ

Đập dập hành tỏi, thái nhỏ thì là và nước mắm cho vào ướp với mực chừng 30 phút

Bước 3: Giã mực

Riêng món chả mực Hạ Long này ngoài yếu tố nguyên liệu ra thì việc giã mực cũng là yếu tố quyết định giúp cho chả ngon hơn. Nếu bạn không có cối giã thì có thể dùng máy xay nhẹ thôi nhé. Khi bạn giã thì bạn nên giã bằng cối đá xanh thì mực sẽ là ngon và chuẩn nhất, lúc đó các cơ mực mới dập nát và và nhuyễn.

Bạn giã đều tay khi mực rối và dẻo dính kết lại với nhau là được, khi giã bạn nên cho mỡ khổ vào cùng cho mỡ nát ra và quyện cùng với mực, nếu bạn thích ăn thêm thịt và tôm cá bạn hãy cho thịt, tôm, cá vào giã cùng cho nhuyễn với nhau sau khi gần được thì bạn rắc vào đó chút hạt tiêu vào cùng.

Trong quá trình giã thì nếu bạn thích màu mực trắng thì không cho mắt mực vào nhưng nếu thích màu chả mực sậm màu hơn và có màu tự nhiên thì cho mắt mực vào giã cùng sau đó bạn trộn phần râu mực đã thái hạt lự vào với phần mực đã giã nhuyễn với nhau. Bạn hãy trộn thật đều tay nhé để các nguyên liệu trong chả mực đều nhất.

Khi viên mực bạn dùng găng tay nilon xoa chút dầu ăn rồi nặn chả tròn bẹt cho đều nhau, thường thì là một thìa canh đầy sẽ được một viên chả. Bạn thực hiện liên tục khi tới hết mực.

Dầu ăn bạn cho ngập chảo và đun sôi, thả những miếng chả mực vào, lưu ý bạn nặn chả tới đâu thì hãy thả vào tới đó phải đảm bảo được khi bạn cho chả vào chảo thì dầu sẽ sôi sục lên mạnh và chả sẽ chìm dần xuống đáy chảo nhưng bạn cũng không cần phải tìm cách gỡ ra vì nếu chảo dầu thật sôi thì miếng mực sẽ không chạm được suống đáy chảo được vì có lực sôi của dầu làm cho mực ở lưng chừng nhưng không sát chảo hẳn.

Khi chả chín thì chả sẽ tự nổi lên trên mặt dầu và mặt chả sẽ còn trắng đã chuyển màu vàng, bạn hãy lật lại cho miếng chả mực có màu vàng đều lúc đó 2 mặt đã được, bạn gắp chả ra và thấm vào giấy ăn lót dưới đĩa cho ráo mỡ. Và như thế thì bạn đã có được món ăn ngon và hấp dẫn rồi đấy nhé.

Nếu bạn muốn lưu trữ lâu thì bạn chỉ cần rán chả mực sơ qua và để nguội sau đó cho ngay vào tủ đá và khi ăn bạn chỉ cần lấy ra và rán trong chảo nhiều dầu với lửa thật lớn là được.

Tự tay làm ra đĩa chả mực theo đúng công thức của Hạ Long, cách làm này chỉ có các nguyên liệu dân dã mà không có các chất phụ gia nào hết và gần đây thì nhiều bạn có nói rằng cho nêm bột nở, hoạc cho thêm bột nếp cái hoa vàng cho chả phồng và dẻo nhưng điều đó làm mất đi vị ngon và dân giã của món chả mực Hạ Long.

Yêu cầu của món ăn: món ăn phải có những miếng chả có màu sắc vàng rộm và trông tự nhiên, có mùi thơm sực nức ngay khi rán và có vị ngọt đậm đà và dẻo, dai xen lẫn vào đó chính là những vây và râu mực được xắt hạt lưu rất tự nhiên và giòn.

Lưu ý:

Khi chọn mực bạn nên chọn những con mực to, còn sống thì càng tốt vì như thế nó làm tăng vị ngọt của chả mực. Và nên dùng nhất để làm ra món chả mực này đó chính là mực mai, bạn không nên dùng mực lá vì mực lá không có nhiều thịt nó sẽ không tạo ra độ kết dính cho chả và cũng không nên dùng mực ống vì mực ống cũng không có nhiều thịt bằng mực mai.

Nước mắm phải là nước mắm cá hoạc tôm nguyên chất mang hương vị đậm đà, bạn không nên sử dụng các loại nước mắm khác cho món ăn vì như thế sẽ làm cho món ăn không ngon nữa. Nó sẽ mất đi cái hương vị Hạ Long trong món chả mực.

Mặc dù công thức và cách làm cũng nhiều công đoạn nhưng nếu bạn yêu thích và muốn cho gia đình mình những món ăn ngon hoạc đơn giản chỉ là thử sức với các món ăn đặc biệt thì hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé.

Chúc các bạn thành công với món chả mực Hạ Long.

Theo Nauanngon.net