Cách làm giò thủ ăn Tết của người Nam Định

Nguyễn Cường

Không còn là món ăn "nhà nghèo" như trước đây, ngày nay giò thủ (giò xào) đã trở thành một món không thể thiếu của nhiều gia đình ở Nam Định mỗi độ Tết đến. Hãy cùng xem người Nam Định làm giò thủ đúng cách, chuẩn nhất qua các bước sau.
Nếu như trước đây đã từng có thời gian giò thủ (giò xào, giò mỡ) bị coi là món ăn phụ trong mỗi mâm cỗ thì ngày nay tình thế đã ngược lại. Chính vì vậy nguyên liệu của món ăn này cũng được "nâng cấp" thêm rất nhiều.
Thay vì chỉ có mỡ thủ, tai, chút thịt lẫn mỡ, giờ đây các gia đình đã cho thêm lưỡi, thịt vai...và đây là những thứ chiếm đa số.
Tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định gần như mọi gia đình đều làm món ăn này để cúng tổ tiên trong ngày Tết Nguyên đán. Sau đó có thể ăn cùng cơm nóng, dưa chua... đều rất ngon.
Mộc nhĩ - nguyên liệu không thể thiếu khi làm giò. Ngoài việc tạo độ dòn loại nấm này còn làm cho món ăn có màu sắc bắt mắt.

Sau khi thái mỏng thịt được cho vào xào đến khi chảy bớt mỡ và dậy mùi thơm.
Tới lúc thịt gần được, đầu bếp sẽ trút mộc nhĩ vào xào cùng vì nếu cho từ trước sẽ bị cháy.
Các nguyên liệu được trộn đều...
...lúc này nước mắm, hạt tiêu cùng các gia vị khác cũng được nêm nếm cho vừa miệng.
Trước đây người gói phải dùng lá chuối cuốn thành hình ống và gói bằng tay thì bây giờ đã có sẵn khuôn bằng inox.
Tuy nhiên lá chuối vẫn được lót bên trong để tạo mùi thơm.
Nguyên liệu được cho vào khuôn và nén chặt...
...sau đó để qua đêm cho đông lại là đã có món giò nổi tiếng thành Nam.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet