Cách làm giò xào giòn ngon đúng kiểu miền Bắc

Khánh Ngọc

Giò xào là một món ăn truyền thống của các gia đình không chỉ trong những ngày Tết. Thay vì mua ngoài hàng, chúng ta có thể mua nguyên liệu về làm giò xào tại nhà ngon và đảm bảo chất lượng. Đây là cách làm giò xào giòn ngon đúng kiểu miền Bắc:

Trước đây, giò xào là món ăn truyền thống của các gia đình trong những ngày Tết. Nhưng giờ, không phải chờ đến Tết, nếu muốn ăn giò xào, bạn cũng có thể tự tay làm để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày đông rét này.

Giò xào là món vô cùng đơn giản ai cũng có thể làm được, tuy nhiên, để giò xào giòn ngon đúng kiểu giò xào của miền Bắc thì ít người biết làm chuẩn.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu công thức làm giò xào giòn ngon đúng kiểu miền Bắc:

1. Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Một cái tai lợn khoảng 5 lạng
- Một cái lưỡi lợn khoảng 4 lạng
- Một bắp giò khoảng 3-4 lạng
- Mộc nhĩ khô: 50 gram
- Nấm hương: 30-50 gram
- Hành khô: 30 gram
- Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, nước mắm
- Khuôn ép giò xào

Cho tai, lưỡi và thịt bắp giò vào 1 chiếc nồi,thêm  ít muối, giấm và 1 nhánh gừng đập dập, rồi đổ nước vào ngập thịt, đậy vung và đun tới khi nước sôi bùng thì tắt bếp.

2. Cách làm:

- Đầu tiên phải cạo sạch lông tai thật sạch sẽ, sau đó bóp muối rồi rửa lại thật sạch.

- Cho tai, lưỡi và thịt bắp giò vào 1 chiếc nồi, sau đó thêm 1 chút muối, giấm và 1 nhánh gừng đập dập, cuối cùng đổ nước vào nồi ngập thịt rồi đậy vung lại, đun tới khi nước sôi bùng thì tắt bếp.

- Vớt lưỡi ra cạo sạch hết lớp màu trắng, rửa sạch bằng nước và để cho ráo nước. Tiếp tục vớt tai và thịt bắp giò ra, xả nhanh dưới vòi nước lạnh và để ráo.

- Ngâm mộc nhĩ, nấm hương cho mềm và sau đó rửa sạch. Hành khô bóc vỏ sạch.

- Sau khi tai và lưỡi đã được làm sạch, chúng ta bắt đầu thái thịt bắp giò, tai và lưỡi thành những miếng mỏng dài tầm ngón tay.

- Thái mộc nhĩ, nấm hương thái dài, hành khô thái lát

- Ướp toàn bộ phần thịt, tai, lưỡi với muối, tiêu, nước mắm trong khoảng 30 phút.

Sau khi ướp xong khoảng 30 phút là có thể bắc bếp xào thịt

Sau đun nóng chảo, thêm dầu ăn, phi thơm hành, cho thịt vào xào đến khi săn lại. Nêm nếm cho vừa ăn, thêm mộc nhĩ, nấm hương vào xào đến khi hỗn hợp đều và chín kỹ. Rắc thêm chút hạt tiêu đảo đều và tắt bếp.

Khi hỗn hợp còn nóng bạn hãy cho nhanh vào khuôn, lèn thật chặt để chảy bớt mỡ. Và cuối cùng để thật nguội, lúc này thịt đã kết dính với nhau tạo thành một khối thì hãy tháo giò xào ra khỏi khuôn.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món giò xào giòn ngon đúng kiểu miền Bắc. Tuy nhiên, để món giò xào đúng như hương vị ngày Tết cổ truyền, nhất là ở miền Bắc khi trời rét, khi thái giò ra ăn, bạn không quên chuẩn bị thêm 1 đĩa dưa muối hoặc hành muối, đúng hương vị ngày Tết miền Bắc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet