Mỳ Ý thông thường được chế biến dưới dạng mỳ sốt bò băm, mỳ sốt kem hoặc mỳ Ý hải sản. Dưới đây là hướng dẫn cách làm mì Ý sốt cà chua bò băm hoặc sốt kem đơn giản.

Cách làm mì Ý sốt bò băm

Nguyên liệu

Thịt bò băm: 200 gr
Cà chua chín: 3 trái
Hành tây: 1 củ
Sốt cà chua: 1 hộp nhỏ
Lá oregano: 2 thìa cà phê (có thể có hoặc không)
Tỏi: 1 củ
Tiêu
Mỳ Ý (Spaghetti, Pasta)
Bơ hoặc dầu olive
Whipping cream (có thể có hoặc không)

Cách làm

Cà chua chần qua nước sôi, bóc vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu. Hành tây, tỏi cũng bóc vỏ và băm nhỏ.

Phi thơm hành tây và tỏi cùng với bơ hoặc dầu olive rồi cho cà chua vào đun kỹ, thêm sốt cà chua vào, đậy vung, đun với lửa liu riu trong 20 – 30 phút.

Nếu không có sốt cà chua sẵn, bạn tăng lượng cà chua, thêm đường, muối, tiêu vào hỗn hợp trên và đun cho đến khi cà chua mềm nhừ, tự rã thành hỗn hợp sền sệt. Lưu ý phải chọn cà chua chín kỹ với nấu được sốt cà chua tại nhà.

Khi sốt cà chua đã trở thành hỗn hợp sền sệt, hòa quyện với các nguyên liệu khác, bạn rắc lá oregano vào. Nếu không có lá oregano, bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng món ăn của bạn sẽ bớt thơm hơn.

Cho thịt bò băm vào nấu chung với sốt, thêm hạt nêm hoặc gia vị sao cho vừa ăn. Nếu thích hương vị béo ngậy, bạn cho thêm khoảng 2 thìa whipping cream. Thêm chút tiêu cho nước sốt thơm. Đun kỹ đến khi thịt bò chín thì tắt bếp.

Đun sôi một nồi nước rồi cho sợi mỳ Ý vào luộc. Trung bình khoảng 8 – 12 phút là sợi mỳ đã chín.

Khi mỳ Ý đã chín, bạn vớt mỳ ra rổ, trộn với dầu olive hoặc nếu không có thì dùng dầu ăn thông thường cũng được. Như vậy, các sợi mỳ sẽ không bị dính vào nhau.

Tùy theo sở thích, bạn có thể trộn sốt cùng sợi mỳ hoặc phủ nước sốt lên sợi mỳ, bạn sẽ có món mỳ Ý thơm ngon.

Cách làm mỳ Ý sốt kem

Nguyên liệu:

200g mì Ý
2 quả trứng gà
3/4 bát phô mai bào nhỏ.
Muối
Hạt tiêu
Lá mùi tây băm nhỏ.

Cách làm:

Chuẩn bị lưng nồi nước, cho vào 1 thìa cafe muối, đặt lên bếp, vặn lửa to. Chờ khi nước sôi, thả mì vào, khuấy đều. Khoảng 4-5 phút một lần dùng đũa đảo tránh để sợi mì bị dính vào nhau. Luôn giữ mì cho ngập nước. Tiếp tục đun sôi khoảng 20 phút (có hướng dẫn trên bao bì). Khi mì chín, đổ ra một cái rổ sạch, để ráo nước.


Trộn đều trứng và phô mai vào bát nhỏ, đặt sang một bên.


Sau đó, cho mì Ý đã luộc vào đảo cùng với hỗn hợp trứng và phô mai, cho vào chảo, đun nhỏ lửa, đảo nhẹ nhàng để khỏi nát mì. Thêm 1/2 thìa cafe hạt tiêu và 1 thìa cafe muối, nếm cho vừa khẩu vị. Bắc ra khỏi bếp. Có thể thêm nước sốt dành riêng cho mì Ý nếu bạn thấy mì khô. Rắc thêm rau mùi tây cho thơm và đẹp mắt. Khi ăn, bạn dùng nĩa trộn đều đĩa mì lên.

Ngọc Khánh (st)