Nếu muối đúng cách bạn không chỉ bảo quản được hải sản trong thời gian dài vẫn thơm ngon, bạn còn có món ăn rất tiện lợi. Infonet xin giới thiệu cách muối hải sản khá dễ làm này.

Đối với hải sản như tôm, mực, dung dịch muối thường bao gồm thành phần có tính axit như chanh, cộng với rượu hoặc một chút giấm. Bạn cũng có thể cho thêm một ít dầu ăn và một số gia vị, hành tây hoặc nước sốt đậu nành để tăng hương vị cho hải sản.

Sau đây là quy trình ướp hải sản để bảo quản:

Đầu tiên bạn cần một hũ bằng thủy tinh, sứ hoặc thép không rỉ.

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch muối. Có nhiều loại dung dịch muối có thể dùng được với hải sản. Về cơ bản chúng gồm:

Muối hải sản ăn dần.

- ¼ cốc dầu thực vật,

- ½ cốc nước chanh,

- ½ cốc giấm hoặc rượu,

- Các loại gia vị để thêm mùi vị như gừng, nước sốt đậu nành

Rửa sạch hải sản, cắt nhỏ hay thái mỏng rồi để ráo nước.

Bước 2: Cho hải sản vào hũ và đổ dung dịch muối vào đó. Trộn lên cho hải sản ngấm đều nước muối, xâm xấp nước càng tốt.

Bước 3: Đậy kín nắp và để vào nơi thoáng mát. Nhiệt độ cao sẽ khiến quá trình muối hải sản diễn ra nhanh hơn nhưng vi khuẩn cũng tăng theo.

Bước 4: Trước khi ăn hoặc nấu, hãy chắt nước và thấm khô hải sản với giấy ăn. Dung dịch muối có thể dùng để làm món ăn khác hoặc làm nước xốt.

Thời gian muối:

Hải sản được “nấu” theo cách này có thể ăn được khi phần thịt, ở cả trong cùng đục đi và cứng lại. Thời gian phụ thuộc vào lượng axit có trong dung dịch muối, kích cỡ và chất lượng của hải sản và mùi vị mà bạn mong muốn. Cá cắt lát thường cần từ 1 đến 3 giờ. Mực thì khoảng 24 giờ.

Lưu ý khi muối:

- Hải sản phải tươi ngon và được cắt nhỏ hoặc thái thật mỏng.

- Dung dịch muối luôn phải có nước chanh.

- Cẩn trọng với thời gian muối vì nó có thể làm giảm mùi vị của hải sản. Nếu để quá lâu, nước trong phần thịt sẽ chảy ra và thịt sẽ mặn hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang Fishfiles của Australia.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)