Mứt dừa là một món ăn chơi đãi khách ngày Tết được dùng khá phổ biến trong các gia đình từ Bắc vào Nam. Infonet xin giới thiệu tới bạn đọc công thức chi tiết cách làm món ăn ngày Tết này theo đúng kiểu truyền thống.
Mứt dừa truyền thống nạo dạng sợi. Ảnh: H.Thanh

Nguyên liệu:

- 1kg cơm/cùi dừa

- 400 - 600gram đường (tùy theo độ ngọt mà bạn muốn đậm hay thanh)

- 1 ít vani

Cách làm:

Bước 1: Chọn dừa

- Chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già, không quá non. Ở Sài Gòn bạn có thể qua các chợ mua cơm dừa sẵn. Ở Hà Nội, bạn có thể nhờ người bán dừa tư vấn để chọn đúng dừa bánh tẻ ngon. Hiện nay trên các trang mạng có rất nhiều người chuyên bán cơm dừa. Nhìn cảm quan, cơm dừa bánh tẻ hơi ướt, sờ mềm, có thể gấp nhẹ miếng dừa vào được mà không đứt gãy.

Bước 2: Nạo dừa

- Gọt sạch lớp vỏ xám (áo lụa) bên ngoài trái dừa. Bổ trái dừa làm đôi, bỏ nước

- Bạn có thể dùng dao nạo thành vát mỏng nếu muốn ăn dạng mứt dừa miếng. Còn nếu muốn dùng dạng mứt sợi thì dùng nạo mướp nạo mỏng theo vành tròn sẽ được sợi dài, đều. Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể dùng dụng cụ nạo nộm đu đủ cỡ lớn để nạo sợi dạng tròn, nhỏ

- Sợi dừa bánh tẻ có độ đàn hồi tốt, khó gãy gập

Bước 3: Khử dầu dừa bằng 1 trong 2 cách

- Ngâm dừa đã nạo trong tô nước lớn từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch để ráo.

- Nếu bạn không có nhiều thời gian thì xả nước rửa liên tục cho đến khi thấy nước rửa dừa trong, không còn màu trắng đục thì cũng bỏ ra rổ để ráo.

Bước 4: Ướp đường
- Cân lại dừa sau các bước đã làm. Cứ 1kg dừa nên dùng 400gram đường sẽ có vị ngọt thanh. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn thì dùng 500-600gram đường.
- Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
- Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)

Bước 5: Sên/sao mứt dừa
- Nên dùng chảo gang, rộng lòng
- Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa vừa
- Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.
- Nếu thích mứt dừa có vị vani thì khi đường gần cạn hết cho vào, đảo đều. Nếu thích mứt dừa nguyên vị thì không cần cho vani
- Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.

Bước 6: Bảo quản
- Sau khi sên xong, đổ ngay ra khay lớn, dàn đều. Không để mứt dừa lại trong chảo nóng

- Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
- Mứt dừa có hạn sử dụng 1 tháng.

Như vậy là nhà bạn đã có món mứt dừa truyền thống để đãi khách dịp Tết rồi.

Huyền Thanh