Không cần phải mua những chiếc máy làm sữa đậu nành cồng kềnh và đắt đỏ, với cách làm sữa đậu nành rất đơn giản mà Infonet giới thiệu, bạn có thể làm thứ thức uống bổ mát này cho gia đình mỗi ngày.

Sữa đậu nành là một thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng lại rẻ và khá dễ làm. Tận dụng chiếc máy xay sinh tố hoặc bất kỳ loại máy xay nào có sẵn ở nhà bạn, không cần phải mua máy làm sữa đậu nành chuyên dụng, bạn đều có thể làm mỗi ngày. 

Món sữa đậu nành cả gia đình đều có thể sử dụng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: tổng hợp

Infonet xin chia sẻ cách làm sữa đậu nành rất đơn giản không cần máy sau đây:

Nguyên liệu:

- 2 lạng đậu nành (ở miền Bắc gọi là đậu tương)

- 1.5l nước đun sôi để nguội

- Vài bông hoa nhài hoặc lá nếp

Cách làm sữa đậu nành:

- Đậu nành ngâm vào nước, vớt bỏ những hạt nổi, sâu. 

- Ngâm khoảng 10h đồng hồ, nếu ngâm ban ngày có điều kiện thì khoảng 4 giờ thay nước ngâm một lần. Nếu ngâm qua đêm thì nên ngâm từ tối, đến trước khi đi ngủ thay nước ngâm ít nhất 1 lần để đậu không bị chua. (Chú ý, phần nước ngâm phải cao hơn phần đậu 2-3 lần để tránh hạt đậu trương lên bị cạn nước)

- Sau khi đã ngâm đủ thời gian để hạt đậu nở mềm, vo lại đậu cho sạch, chà xát toàn bộ vỏ. 

- Chuẩn bị máy xay đậu. Nếu bạn dùng máy xay sinh tố thì nên xay ướt, còn nếu dùng máy xay thịt thì xay khô, chỉ cho một xíu nước để máy không bị quá tải gây cháy. Ở đây Infonet xin hướng dẫn bạn cách xay bằng máy xay sinh tố. 

- Chia phần đậu thành những phần nhỏ sao cho khi xay máy không bị quá tải. Với 2 lạng đậu ngâm, dùng loại máy xay cối lớn, mình chia làm 3 phần. 1.5l nước cũng tương ứng chia ba. 

- Cho đậu vào máy xay. Đầu tiên chỉ đổ ít nước cho xâm xấp mặt đậu, sau đó sẽ vừa xay vừa từ từ chêm nước cho hết phần nước đã chia tương ứng. Sử dụng phím điều khiển chứ không bật công tắc cố định khi xay. Mỗi lần nhấn máy xay giữ chừng nửa phút rồi lại nghỉ, sau đó lại nhấn. Xay liên tục đến khi cảm thấy hỗn hợp mịn nhuyễn như sinh tố thì thôi (có thể dùng tay miết thử, nếu thấy dung dịch mịn không còn lợn cợn thì là được). 

- Lặp lại như vậy với những phần đậu còn lại. 

- Sau khi đã xay xong tất cả, bạn phải tiến hành lọc lại một lần nữa. Sử dụng túi lọc chuyên dụng mua ở hàng làm bánh hoặc có thể sử dụng khăn xô 4 lớp (loại khăn tắm cho trẻ em, mua ở các tiệm bán đồ trẻ em tầm 30-40 ngàn đồng/chiếc). Nên lọc từng ít một để lấy được phần sữa nhiều nhất. Có thể lọc lại 2-3 lần để không còn cặn. 

- Cho tất cả sữa đã lọc được vào một chiếc nồi, đun lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy nhẹ để sữa không bị cháy khét dưới đáy nồi. Khi sữa bắt đầu sôi thì cho lửa nhỏ hết cỡ, thêm phần lá dứa hoặc hoa nhài để lấy mùi thơm nhẹ, dùng vợt vớt hết bọt ra để được phần sữa mịn, sánh. 

- Đun sôi trên lửa nhỏ hết cỡ thêm tầm 3-5 phút thì tắt lửa, để nguội. Trong quá trình đợi sữa nguội bạn nên sử dụng đũa khuấy nhẹ 1-2 lần để tránh sữa bị đóng váng bên trên. Lưu ý quấy thật nhẹ để sữa không bị bọt.

Như vậy là bạn đã có món sữa đậu nành thơm ngon cho gia đình. Khi dùng bạn có thể thêm đường nếu muốn uống ngọt. Hoặc nếu làm cho trẻ em, bạn có thể bớt một chút nước khi xay và sẽ thêm sữa tươi có đường vào đun cùng khi sữa đậu nành bắt đầu sôi. 

Chúc bạn thành công với món sữa đậu nành!

T. Huyên