Cách mạng đường phố sẽ bùng phát tại Moldova?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 27/9, khoảng 50 nghìn người đã đổ ra đường để tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn tại Kishinhev (tên quốc tế là Chisinau), thủ đô nước Cộng hòa Moldova để phản đối chính quyền. “Bóng ma” cách mạng đường phố đang hiện hữu tại Moldova.

Biểu tình tại Moldova

Những hoạt động phản đối chính quyền ở Moldova đã bắt đầu từ khá lâu nhưng biểu tình quy mô lớn thực sự mới bắt đầu từ ngày 27/9 khi có khoảng 50 nghìn người đã đổ ra đường phố Chisinau.

Lực lượng đứng ra tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn này là Đảng Cộng sản (thủ lĩnh là Igor Dodon) và đảng “Đảng của chúng ta” (do Renato Usatovo đứng đầu). Mục đích chính của cuộc biểu tình này là yêu cầu chính phủ phải từ chức, đồng thời tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn.

Đám đông hàng chục nghìn người đã giơ cao những biểu ngữ yêu cầu Tổng thống Moldova Nicolae Timofti buộc phải từ chức. Nếu yêu cầu này không được chấp thuận, phe đối lập sẽ “tiến hành các biện pháp quyết liệt hơn nhưng hợp pháp” để đạt được mục đích này.

Ngoài Tổng thống Timofti, người biểu tình còn yêu cầu cách chức các chức vụ Tổng Chưởng lý, Giám đốc Cơ quan An ninh và thông tin, người đứng đầu Trung tâm quốc gia về chống tham nhũng, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương…

Đại diện của “Đảng của chúng ta” là nghị sỹ Ilian Kashu khẳng định: “Chính quyền phải tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn và việc tổ chức bầu cử này sẽ phải diễn ra muộn nhất là trong tháng 3/2016 và phải tạo ra các điều kiện công bằng để tổ chức bầu cử. Chúng tôi cũng yêu cầu Tổng thống phải từ chức và việc bầu Tổng thống mới phải được thực hiện thông qua bầu cử toàn dân”.

Cũng theo Ilian Kashu, việc tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn sẽ chỉ được thực hiện sau khi ông Timofti chấp nhận từ chức. Nếu chính quyền không có những nhượng bộ đối với yêu cầu của phe đối lập từ nay đến cuối tuần tới thì “phe đối lập sẽ thực hiện các bước đi quyết liệt hơn nữa”.

Điều đáng lo ngại là hiện nay, người biểu tình đã dựng lên khoảng hơn 100 lán trại tại các địa điểm gần với tòa nhà quốc hội Moldova. Ngoài ra, còn có khoảng 800 người hiện mong muốn tiếp tục thực hiện các hành động này. Phe đối lập cũng đã vạch ra các địa điểm gần tòa nhà quốc hội, dinh tổng thống và các cơ quan quan trọng khác của Moldova để dựng lều trại.

Mặc dù cuộc biểu tình trong ngày 27/9 diễn ra một cách hòa bình nhưng theo giới phân tích Nga, phe đối lập ở Moldova sẽ không có nhượng bộ nào và tình hình Moldova trong thời gian tới sẽ tiếp tục căng thẳng, thậm chí còn có thể dẫn đến nguy cơ làm bùng phát cách mạng đường phố theo kịch bản đã từng diễn ra ở Ukraine và các nước Trung Á khác.

Trước đó, từ đầu tháng 5/2015, phe đối lập đã nhiều lần tổ chức các cuộc biểu tình sau khi phe đối lập đưa ra các bằng chứng về “vụ cướp thế kỷ” được thực hiện ở Moldova trước cuộc bầu cử quốc hội nước này vào cuối năm 2014. Theo đó, 3 ngân hàng lớn nhất nước này đã cho các khách hàng không xác định được danh tính vay gần 1 tỷ USD vài ngày trước bầu cử quốc hội. Số tiền này tương đương với 15% GDP của Moldova, nước được coi là nghèo nhất châu Âu.

Ngay sau đó, phe đối lập đã huy động được khoảng 40.000 người tham gia biểu tình. Mặc dù không bùng phát thành bạo động nhờ chính quyền phần nào giải quyết được tình hình nhưng niềm tin của người dân vào chính phủ đã suy giảm nhanh chóng và ngày càng tích tụ.

Chính vì vậy, căn cứ vào đặc điểm tình hình chính trị, kinh tế-xã hội hiện nay ở Moldova và những tuyên bố cứng rắn của phe đối lập, khả năng cách mạnh đường phố bùng phát ở Moldova trong thời gian tới, theo giới phân tích, là không thể loại trừ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet