Cà pháo muối xổi hay muối để lâu cần những bí quyết riêng. Sau đây là cách muối cà pháo ngon, trắng giòn, không bị váng áp dụng cho 2 kiểu muối cà pháo này.
Món cà muối phù hợp ăn cùng rau muống luộc, thịt luộc...

Nguyên liệu chính: 0,5kg cà pháo, 50gr riềng, 1 củ tỏi, muối hạt; có thể có thêm ớt tươi, giấm trắng, đường với cà muối xổi.

Dụng cụ muối cà pháo: lọ thủy tinh hoặc âu sành.

Cách muối cà pháo ngon, trắng giòn, không bị váng:


- Sơ chế: Cà pháo cắt bỏ cuống, bỏ ngay vào chậu nước muối loãng và ngâm trong khoảng 10 phút cho hết nhựa thâm.

Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Cách muối cà pháo xổi:

Cà pháo muối xổi nên bổ đôi hoặc ba theo chiều dọc để cà nhanh chua, nhanh ăn được.

Đun sôi nước với 2 thìa muối, 2 thìa đường rồi để nguội, nếm nước mặn vừa.

Cho một nửa tỏi, riềng xuống đáy lọ, cho hết chỗ cà pháo vào, cuối cùng cho chỗ riềng, tỏi còn lại, thêm vài lát ớt tươi lên trên cùng. Đổ nước muối ngập hết mặt cà, rồi dùng vỉ nén nén nhẹ tay cho cà không bị nổi trên mặt nước. Đậy lọ cho kín rồi để ở nơi thoáng mát. Nếu thời tiết ấm, chỉ sau 1 - 2 ngày là món cà muối có thể ăn được. Khi cà đã chua, có thể cất lọ cà vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Cách muối cà pháo để lâu:

Cà pháo sau sơ chế để nguyên quả, để ráo nước, phơi héo được thì càng tốt để giúp món cà giòn hơn.

Dùng nước sôi để nguội để muối cà. Pha muối trắng vào nước sao cho nếm thấy có vị mặn già (nước muối càng mặn thì cà muối càng để được lâu).

Cho tỏi, riềng, cà pháo vào lọ, đổ nước muối ngập quả cà. Dùng vỉ và vật nặng nén chặt lọ cà. Đậy kín lọ cà, để nơi thoáng mát.

Với cách muối cà pháo để lâu thì bạn cần khoảng 3-5 ngày mới có thể ăn món cà muối.

Ngọc Khánh