Bún bò Huế còn có tên gọi khác: bún Huế, bún bò giò heo, bún bò giò chả... Tuy chỉ có nêu vài ba nguyên liệu chính là bún gạo, thịt bò, thịt heo nhưng thực tế thì rất nhiều vị khác nữa. Dưới đây là cách nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị:

Nguyên liệu (cho 6 người):

Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng

Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)

Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.

Mắm ruốc Huế

Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.

Bún: 400 gam

Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)

Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn...

Món bún bò Huế rất giàu dinh dưỡng (ảnh minh họa)

Cách nấu bún bò Huế ngon

- Rửa các loại thịt, ướp cả miếng to với tỏi, hành, gừng, 1 thìa mắm ruốc, bột nêm và chút đường. Ướp  20 phút rồi dùng dây buộc tròn cho vào nồi luộc, cho thêm vài nhánh xả luộc cùng. Khi luộc chú ý vớt thịt lợn ra trước vì thịt lợn nhanh chín hơn.

- Phần gân bò rửa qua nước sôi cho đỡ mùi hôi rồi thái vừa ăn, ướp gia vị (như ướp thịt).

- Xương ống hầm lấy nước, cho phần gân đã ướp vào ninh cho mềm, khi ninh cho thêm vài nhánh sả và gừng vào.

- Thịt bò và thịt lợn khi đã chín vớt ra để nguội, cho phần nước luộc vào nồi gân bò ninh tiếp cho nhừ.

- Bún và rau thơm các loại rửa sạch bày ra đĩa.

- Cho dầu điều, dầu ăn phi hành khô, 1 chút tỏi, sả và mắm ruốc cho thơm rồi đổ vào nồi gân bò lấy màu cho đẹp. Nồi này cứ để trên bếp cho nóng. 

Phần thịt thái ra. Xếp thịt, bún, rau thơm, thịt, giò lụa, tiết lợn... lên rồi chan nước dùng nóng hổi vào và thưởng thức thôi.

Ngọc Khánh (t.h)