Nếu bạn đã quá quen với công thức canh măng khô ninh xương, thịt bò, ngan,vịt... thì nên học cách nấu canh măng khô với mực để biến tấu hương vị. Món măng khô nấu với mực là một đặc sản của đất Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Nguyên liệu:

- Măng vầu khô ngon: 300gr

- Mực khô ngon: 1 con khoảng 200gr

- Thịt thăn lợn: 100gr

- Nước dùng gà/ xương lợn/ tôm he

- Gia vị, muối, nước mắm

- Hành củ

Món canh măng khô mực thành công phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực, sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai. (Ảnh: Gomsubattrang)

Cách nấu canh măng khô với mực

Bước 1: Sơ chế

- Măng khô ngâm hai ngày trong nước lã cho mềm, đủ độ dẻo để có thể tước nhỏ. Cắt bỏ phần măng già, phần còn lại dùng kim băng hoặc mũi dao tước nhỏ thành sợi mỏng. Công đoạn này rất mất thời gian nên nếu bạn không có thời gian thì có thể mua loại măng sợi đã được tước sẵn. 

Măng sau khi đã tước nhỏ, luộc lại 3 lần, chỉ để sôi xâm xấp rồi phải chắt, thay nước mới. 

- Mực khô dày mình, chỉ lấy phần thân. Thân mực đem ngâm và tẩy bằng rượu, nước gừng.

Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ.

- Thịt thăn lợn cắt khúc chừng độ 7 phân, đem đồ trên chõ xôi cho chín, rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối.

Bước 2: Chế biến

- Măng đã luộc mềm đem ướp với mắm, muối cho ngấm rồi phi hành mỡ xào cho săn. 

- Mực sợi đem xào sơ với chút đường và muối.

- Phi hành mỡ xào săn thịt thăn.

- Nước dùng cho món măng mực bao gồm nước luộc gà, nước hầm xương lợn và tôm he.

- Trộn măng xào, mực xào và thịt thăn xào với nhau rồi xào thêm một lần nữa. Chế nước dùng vào là bạn đã hoàn thành món canh khô với mực ngon ngọt, hấp dẫn.

Món canh măng khô mực thành công phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực, sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai.

Chúc các bạn nấu món canh măng khô với mực theo kiểu đặc sản Bát Tràng thành công nhé!

Ngọc Khánh