Cách ngâm chanh muối ngon, không đắng, giải khát cho mùa hè

T. Huyên

Với cách ngâm chanh muối ngon, không đắng mà Infonet giới thiệu, bạn sẽ có một món giải khát rất tốt cho mùa hè của gia đình. Đặc biệt, chanh muối cũng là một thức dùng chữa ho rất hiệu quả.

Thời gian này chanh đã được thu hoạch khá nhiều với giá chỉ tầm 30-35 ngàn đồng/kg. Bạn hãy tranh thủ ngâm cho gia đình mình vài lọ chanh muối để dùng dần suốt năm nhé.

Cách ngâm chanh muối ngon, không đắng. Ảnh tổng hợp.

Nguyên liệu ngâm chanh muối:

- Chanh tươi: 1kg chanh

- Muối hạt to (không nên dùng loại muối tinh đã nghiền mịn): 500gram (Nếu ngâm để trị ho có thể dùng tỉ lệ chanh:muối là 1:1)

- Phèn chua: 2 muỗng cà phê

- Hũ thủy tinh sạch, kín nắp (tráng qua nước sôi, để khô)

* Tùy theo nhu cầu ngâm nhiều hay ít mà bạn tăng giảm các nguyên liệu theo tỉ lệ tương ứng.

Cách làm chanh muối đơn giản, không đắng:

- Chọn mua chanh già, tươi, mọng nước (quả chanh vỏ bóng hơi vàng, nhìn rõ từng khía múi rõ lên là chanh nhiều nước). 

- Khử đắng cho chanh: Dùng kim xâm nhẹ bề mặt quả chanh. Rải muối mỏng đều lên một bề mặt rổ. Lăn chà chanh nhẹ tay để không bị nát mà vẫn ra được những tinh chất chanh gây đắng. Lăn đến khi thấy vỏ chanh nhạt phần xanh đi, muối chuyển sang màu xanh. 

- Đun một nồi nước sôi, thả vài hạt muối vào. Chuẩn bị một bát nước lạnh cũng thả vài hạt muối. Khi nước sôi nhẹ đổ chanh vào trần sơ rồi vớt ra ngay thả vào bát nước lạnh. Khoảng 5 phút vớt chanh ra.

- Pha một nồi nước lớn với phèn chua. Ngâm chanh đã được khử đắng, trần sơ qua đó khoảng 7-8 tiếng. Vớt ra phơi nắng nửa ngày cho chanh hơi héo, khô sơ vỏ.

- Cứ 1kg chanh thì bạn sẽ cần khoảng 1 lít nước muối để ngâm. Đun nước với phần muối bạn đã chuẩn bị. Đun sôi rồi để nguội

*Lưu ý tại bước này: Nếu bạn ngâm để dùng giải nhiệt cho mùa hè thì lượng muối hợp lý là 2-300gram/1kg chanh/1 lít nước. Còn nếu bạn cần cả trị ho thì vừa đun vừa cho muối đến khi thấy muối không tan nữa là nước đã đạt độ mặn yêu cầu. 

- Lọ thủy tinh đã tráng qua nước sôi để khô, xếp từng lớp chanh vào lọ. Khi nước muối đã nguội hẳn đổ vào lọ. Bọc kín miệng lọ, đậy nắp, phơi nắng thêm tầm 1 tuần -10 ngày thì cất vào nơi khô mát.

- Món chanh muối để càng lâu càng keo sánh, càng tốt. Thời gian khuyên dùng sớm nhất là 3 tháng sau khi ngâm. Bạn có thể dầm trái chanh trong ly, cho thêm chút đường, một muỗng nhỏ nước chanh muối rồi chế thêm nước ấm (nếu muốn dùng ấm) hoặc nước lạnh và đá (nếu muốn dùng lạnh).

Chúc bạn thành công với cách ngâm chanh muối đơn giản này nhé!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet