Có thể nhận biết nấm độc bằng cách quan sát: nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn, khi cắt nấm thì rỉ ra chất trắng như sữa...

Về nguyên tắc chung, khi muốn ăn nấm cần tuân theo các nguyên tắc sau đây: Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn.

Cách nhận biết nấm độc qua các dấu hiệu:

 

- Nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn thường là nấm độc.

- Các loại nấm hoang dại lúc còn non trông rất giống nhau, khó phát hiện nấm độc nên tốt nhất không ăn các loại nấm hoang khi còn non.

- Khi cắt nấm độc, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.

- Nấm có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.

- Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vảy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.

4 loại nấm độc phổ biến ở Việt Nam

Nấm độc tán trắng
Nấm độc trắng hình nón.
Nấm ô tán trắng phiến xanh.

 

Nấm mũ khía nâu xám

N.K (tổng hợp)