Cách nước Mỹ đặt tên các cơn bão

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Vừa trải qua siêu bão Harvey, nước Mỹ giờ đây lại chuẩn bị đối mặt với cơn bão khác mang tên Irma. Bên cạnh những lo lắng về ảnh hưởng tiếp theo của bão, nhiều người tò mò về nguồn gốc của các tên bão trên.

Theo Trung tâm Phòng chống bão Quốc gia Mỹ (NHC), các cơn bão Đại Tây Dương sẽ được đặt tên theo danh sách đã được NHC tạo ra từ năm 1953. Theo đó, mỗi năm sẽ dùng một dãy tên theo thứ tự bảng chữ cái và mỗi danh sách sẽ được dùng lại 6 năm một lần.

Danh sách mà NHC thành lập năm 1953 gồm 6 cột cho 6 năm. Mỗi cột gồm 21 tên người xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Danh sách này sẽ được dùng lại 6 năm một lần. Cột tên bão năm 2023 sẽ dùng đúng cột tên bão năm 2017.

Danh sách tên bão Đại Tây Dương.

Một Ủy ban quốc tế của Cơ quan Khí tượng Thủy văn Thế giới đã duy trì và cập nhật danh sách tên gọi cho bão ở Đại Tây Dương trên theo một quy trình chặt chẽ.

Theo tờ Times, sở dĩ các cơn bão được đặt theo tên người bởi chúng dễ nhớ hơn cách dùng số hay các thuật ngữ khí tượng thủy văn.

Bởi mỗi danh sách chỉ có 21 tên nên nếu trong một năm có nhiều hơn 21 cơn bão thì danh sách tên tiếp tục được quay vòng lại. Ví dụ, nếu năm 2017 có 22 cơn bão thì cơn bão 22 sẽ có cùng tên với cơn bão thứ nhất (Adrian).

Hiện đang có 3 cơn bão đang hoạt động ở Đại Tây Dương.

Danh sách tên bão năm 2017 ở Đại Tây Dương gồm: Arlene, Bret, Cindy, Don, Emily, Franklin, Gert, Harvey, Irma, Jose, Katia, Lee, Maria, Nate, Ophelia, Philippe, Rina, Sean, Tammy, Vince và Whitney.

Vậy sau bão Irma, cơn bão tiếp theo của năm 2017 ở Đại Tây Dương nếu có sẽ là bão Jose.

Theo ông Philip Klotzbach, một chuyên gia khí tượng thủy văn của Mỹ: "Trên Đại Tây Dương hiện tại có 3 cơn bão đang hoạt động cùng lúc là Irma, Jose và Katia. Lần cuối cùng có hiện tượng tương tự là vào tháng 9/2010".

Bão Irma đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho nhiều nước trong khu vực Caribe. Đã có ít nhất 4 người bị thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái và bị phá hủy, đường xá và các công trình công cộng hư hỏng nặng.

Dự kiến, bão Irma sẽ tiếp tục tàn phá bang Florida (Mỹ) vào cuối tuần này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet