Cách quản lý tiền sáng suốt của các triệu phú

Không bốc đồng, tiết kiệm, đa dạng hóa nguồn thu nhập, tránh xa nợ nần… là cách quản lý tiền sáng suốt của các triệu phú.

Các triệu phú có những thói quen, phẩm chất và cách nghĩ khác người bình thường, đặc biệt là trong cách quản lý tiền bạc. Trang tin Entrepreneur đã thống kê các yếu tố giúp triệu phú luôn sáng suốt trong các quyết định tài chính, khiến họ đã giàu càng trở lên giàu có hơn.

Không bốc đồng

Triệu phú luôn biết cách kiềm chế cám dỗ và có không quyết định nóng vội khi mua hàng. Vào những năm 1960, tiến sĩ Walter Mischel đã thực hiện một nghiên cứu về vấn đề này. Ông đưa một nhóm trẻ mẫu giáo mỗi đứa một chiếc kẹo dẻo và cho phép chúng ăn bất cứ khi nào chúng muốn. Nhưng nếu chúng có thể đợi tới khi người lớn về mới ăn thì sẽ được thêm 2 chiếc nữa. Nhiều năm sau, kết quả là những đứa trẻ nhịn được không ăn kẹo có tỷ lệ nghiện và ly hôn thấp hơn, đồng thời thành công hơn trong kinh doanh.

Nhận thức rõ về sở thích và nhu cầu

Chúng ta đều có lúc muốn mua nhà, thay xe hơi hay tậu giày mới, hay chuyển văn phòng. Nhưng liệu những điều này có thực sự cần thiết? Thay vì tiêu tiền vào những thứ không thực sự cần thiết, triệu phú thường dành tiền để phục vụ nhu cầu thiết yếu và tích lũy tài sản.

Tập trung vào mục tiêu dài hạn

Theo triệu phú Timon Sykes, mục tiêu dài hạn là động lực mạnh mẽ giúp nhìn xa trông rộng và hiểu được cần dành thời gian hiện tại vào việc gì. Những gì bạn đang làm hiện tại nên hướng vào mục tiêu dài hạn. Hãy chắc chắn bạn đang làm những việc có thể giúp ích cho mình trong tương lai.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Khi đã có được nguồn tài chính ổn định, triệu phú luôn tìm thêm những cách khác để kiếm tiền, bởi hiểu rằng nguồn thu nhập chính rất có thể sẽ cạn kiệt. Để tránh điều đó xảy ra, họ luôn đảm bảo mình có thêm những nguồn thu dự phòng.

Đầu tư tự động 

Đối với giới triệu phú, đầu tư chính là thói quen của họ. Có nhiều cách đầu tư đơn giản, chẳng hạn như tự động khấu trừ tiền lương hàng tháng để chuyển vào tài khoản lương hưu.

Lập kế hoạch chi tiêu

Nắm rõ tình hình ngân sách giúp triệu phú kiểm soát được lượng tiền ra - vào, từ đó đặt ra kế hoạch chi tiêu đúng đắn và loại bỏ những khoản chi phí không cần thiết.

Dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp

Triệu phú luôn ý thức được rằng sẽ có những thời kỳ khó khăn, như chẳng may mất việc hay người thân qua đời. Thay vì phải đi vay mượn, họ luôn có sẵn một khoản để xoay xở cho tới khi mọi chuyện ổn thỏa. Thông thường, khoản tiền dự trữ này có giá trị tương đương 12 tháng thu nhập.

Chỉ đầu tư vào những gì mình hiểu rõ

Đây là lời khuyên từ nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett và nhà đầu tư chứng khoán Peter Lynch. Các triệu phú luôn nắm rõ cách tạo doanh thu và khả năng sinh lời, cơ hội và rủi ro của đối tượng mình nhắm vào.

Giám sát chặt chẽ các khoản chi tiêu

Các triệu phú cho rằng, cần phải quan tâm tới các khoản chi tiêu hàng ngày, hàng tháng hay thậm chí là hàng năm. Khi đã có kế hoạch chi tiêu bạn sẽ tránh được việc phung phí tiền cho những thứ không cần thiết, và có thể mua với mức giá tốt hơn.

Chi tiêu tiết kiệm

Tỷ phú Warren Buffett – người luôn đứng trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes vẫn sống tại ngôi nhà giá giản đơn mua vài chục ngàn USD cách đây mấy chục năm. Nhà đầu tư huyền thoại này hoàn toàn có khả năng tậu một chiếc biệt thự sang trọng, nhưng ông đã chọn cách tiết kiệm tiền cho những thứ cần thiết thay vì đồ xa xỉ.

Biết hy sinh

Triệu phú sẵn sàng hy sinh những thú vui xa xỉ để phục vụ các khoản đầu tư cho tương lai. Với họ việc lái một chiếc xe hơi cũ trong khi có hàng triệu USD cũng chẳng thành vấn đề.

Tránh xa nợ nần

Triệu phú không vay mượn và luôn tránh xài thẻ tín dụng nếu không có đủ tiền trong tài khoản, trừ khi là để đầu tư hay khởi nghiệp. Nói cách khác, họ chấp nhận không tiêu nếu không có.

Tìm kiếm lời khuyên 

Triệu phú biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Thay vì lãng phí thời gian và tiền bạc để khắc phục điểm yếu, họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, nhất là trong vấn đề quản lý tài chính để nhanh chóng đạt được mục tiêu. Họ thường tìm đến kế toán hoặc cố vấn tài chính khi cần một lời khuyên. 

Tự học

Giáo dục chính quy không phải là tất cả. Các siêu giàu thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg và Amancio Ortega đều thành công dù không có bằng đại học. Người thành công luôn biết cách tự học để trau dồi kiến thức chuyên môn và vốn sống.

Cân nhắc kỹ trước khi quyết định

Theo các triệu phú, trước bất kỳ một quyết định tài chính nào bạn cũng cần phải tính toán thật kỹ. Chẳng hạn như khi cần sửa xe, triệu phú luôn so sánh chi phí sửa chữa với chi phí mua xe mới, và chọn cái nào có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Nguồn VOV

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet