Sơ chế đúng cách sẽ giúp món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp hơn. Infonet xin giới thiệu cách sơ chế món mực ống nhanh và đơn giản nhất.

Cách làm mềm thịt

Phần thịt của các loài như mực và bạch tuộc cần được làm mềm trước khi chế biến. Có một vài cách như:

- Dùng một chiếc búa giã thịt để giã nhẹ nhàng vào thịt.

- Dùng dao khứa thành hình trám lên thịt.

- Tẩm ướp bằng các dung dịch như sữa.

Ảnh minh họa

Nấu quá kĩ cũng có thể làm thịt bị dai. Có 2 cách nấu tránh dai thịt như sau:

- Nấu nhỏ lửa trong thời gian dài (ví dụ: ninh từ 1-3 tiếng tùy vào kích cỡ)

- Nấu to lửa trong thời gian ngắn (ví dụ: làm món xào)

Cách sơ chế đối với mực ống:

Bước 1: Tách phần đầu, nội tạng, chân hay xúc tu.

Bước 2: Phần thân lúc này chỉ còn lớp màng nhầy. Kéo lớp màng nhầy ra rồi rửa dưới vòi nước lạnh.

Bước 3: Tước phần da khỏi thân và vây dưới vòi nước lạnh, dùng ngón tay loại bỏ da.

Bước 4: Phần thịt có thể được cắt thành các hình vuông hoặc khía thành hình quả trám để nướng.

Thái chân hay các xúc tu thành từng miếng vừa ăn.

Cách sơ chế đối với bạch tuộc

Bước 1: Dùng con dao nhỏ, khía vào màng bên trong phần ngay dưới đầu. Tách các xúc tua ra khỏi phần đầu rửa sạch.

Bước 2: Lộn ngược đầu ra ngoài, thông qua vết cắt ở ngay dưới đầu.

Bước 3: Lôi phần nội tạng ra ngoài.

Bước 4: Lộn đầu trở lại bình thường.

Bước 5: Loại bỏ phần da của đầu bạch tuộc. Sau đó rửa sạch.

Phần đầu có thể để nguyên để nhồi hoặc cắt thành hình nhẫn. Những xúc tua tùy theo kích cỡ có thể để nguyên hoặc cắt thành miếng nhỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang Fishfiles của Australia.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)