Cách thức xét tuyển theo nhóm trường thí sinh cần biết

Hoàng Thanh

Một thí sinh có thể đăng kí xét tuyển nhiều nguyện vọng thuộc các trường trong nhóm và theo thứ tự ưu tiên. Khi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng một thì các nguyện vọng còn lại trong nhóm sẽ không được xét nữa. Điều đó sẽ hạn chế lượng thí sinh ảo.

Tuyển sinh 2016 đang có rất nhiều đổi mới để từng bước bắt kịp với xu thế chung của thế giới cũng như nâng cao chất lượng. Một trong những đổi mới quan trọng trong quy chế tuyển sinh năm nay là Bộ GD&ĐT cho phép các trường được tuyển sinh theo nhóm nhằm hạn chế tối đa thí sinh ảo đồng thời tạo điều kiện cho các thí sinh tham gia xét tuyển.

Xét tuyển tại trường Kinh tế quốc dân nam 2015. Năm nay Trường KTQD cũng nằm trong 9 trường tuyển sinh theo nhóm

Được biết, chiều 31/3 Bộ GD&ĐT chính thức phê duyệt đề án tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa chủ trì với sự tham gia của 8 trường khác.

Các trường tham gia tuyển sinh theo nhóm gồm: Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (đơn vị chủ trì), trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, trường ĐH Giao thông vận tải, trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Thủy lợi, trường ĐH Mỏ-Địa chất và trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, trường ĐH Kinh tế quốc dân, trường ĐH Xây dựng.

Chia sẻ với phóng viên, TS. Nguyễn Phong Điền (Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách Khoa) cho biết, một trong những vấn đề khó khăn của các trường trong những mùa tuyển sinh trước là lượng thí sinh ảo rất lớn. Năm nay, ĐH Bách Khoa cùng 8 trường khác xây dựng đề án tuyển sinh theo nhóm vừa hạn chế tối đa số lượng thí sinh ảo mà thí sinh cũng có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành mà mình mơ ước.

Với đề án tuyển sinh theo nhóm này, các trường vào nhóm sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu chung, xét tuyển chung. Như các mùa tuyển sinh trước, nếu thí sinh đăng ký 2 trường độc lập thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng thí sinh ảo, điểm ảo và cơ hội trúng tuyển của thí sinh cũng bị hạn chế hơn. Khi thí sinh đăng ký theo nhóm trường thí sinh được tự do lựa chọn nguyện vọng mà mình yêu thích theo thứ tự ưu tiên tránh được điểm ảo. Đó là một trong những ưu điểm của đề án tuyển sinh theo nhóm.

Theo ông Hoàng Minh Sơn (Hiệu trưởng ĐH Bách khoa), càng nhiều thí sinh đăng ký ở các trường tuyển sinh độc lập thì  lượng thí sinh ảo khó kiểm soát.Thế nhưng, lượng thí sinh ảo sẽ giảm đi nếu số trường đăng kí xét tuyển theo nhóm tăng lên. Bởi lẽ, một thí sinh có thể đăng kí xét tuyển nhiều nguyện vọng thuộc các trường trong nhóm và theo thứ tự ưu tiên. Khi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng một thì các nguyện vọng còn lại trong nhóm sẽ không được xét nữa.

Theo quy chế thi, khi đăng kí xét tuyển vào các trường trường tuyển sinh theo nhóm thí sinh có thể nộp 4 nguyện vọng trong đợt 1 vào các trường trong nhóm, trong đó không quá 2 nguyện vọng vào một trường và các nguyện vọng sẽ xét theo thứ tự ưu tiên. Trong các đợt xét tuyển tiếp theo thí sinh được đăng kí 6 nguyện vọng vào các trường trong nhóm. Chính điều này sẽ tăng khả năng trúng tuyển của thí sinh vào những ngành yêu thích. 

Bên cạnh đó, thí sinh có thể đăng ký vào 1 trường trong nhóm đồng thời đăng ký thêm 1 trường ngoài nhóm. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

Về nguyên tắc xét tuyển: Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong Phiếu đăng ký xét tuyển. Mỗi nguyện vọng đăng ký phải đầy đủ các thông tin như: <Mã trường> - <Mã nhóm ngành>

Các trường trong nhóm sẽ xét tuyển theo nhóm ngành. Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành hay chuyên ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển.

Các trường sẽ xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu đăng ký xét tuyển) theo nguyên tắc: Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả Điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Đối với một nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau. Điểm chênh lệch do các trường quy định cho mỗi nhóm ngành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet