Cách tự đo huyết áp tại nhà

Lam Lê (tổng hợp)

Tự đo huyết áp tại nhà là việc làm hết sức cần thiết để theo dõi và kiểm tra sức khỏe cho những người mắc bệnh huyết áp. Tuy nhiên, đo thế nào cho đúng chuẩn, Khỏe Plus xin giới thiệu chi tiết các bước đo huyết áp đúng chuẩn.

Để có kết quả đo chính xác cần lưu ý những điều sau:

1. Tránh ăn uống, hút thuốc và tập thể dục ít nhất là 30 phút trước khi đo huyết áp. Nên nghỉ ít nhất 15 phút trước khi đo. Hút thuốc lá trước khi đo huyết áp sẽ cao hơn, vì chất nicotine trong thuốc là làm mạch máu co lại và sức ép của máu lên động mạch tăng. Vậy thì đừng hút thuốc lá trước khi đo. Ăn quá no huyết áp cũng hơi nhích cao, ví thể chỉ đo trước bữa ăn hoặc sau đó vài giờ;

2. Khi ta ở trong tâm trạng lo âu căng thẳng thì huyết áp tăng lên đáng kể và sẽ trở lại bình thường sau khi ta thoải mái thư giãn. Vì thế khi đi khám bệnh huyết áp thường hơi cao hơn khi đo ở nhà vì nhiều người lúc đó cũng hơi tâm trạng. Và cũng vì thế, nên nghỉ vài phút trước khi đo. Tránh đo huyết áp khi đang căng thẳng.

3. Cởi áo khoác ngoài ra, nên quấn vòng bít vào sát da tay bạn hoặc có thể quấn trên một lớp áo mỏng (với máy đo huyết áp bắp tay).

4. Nên đo ở nơi yên tĩnh và ngồi ở vị trí thư giãn, hít thở sâu 5 tới 6 lần trước khi bắt đầu đo. Đặt tay sao cho vòng bít ở ngang tầm tim bạn theo hướng dẫn của từng loại máy.

5. Trong quá trình đo không cử động người và nói chuyện.

6. Không nên đo huyết áp liên tục trong một thời gian ngắn. Đợi 5 phút trước khi tiếp tục đo huyết áp. Bạn có thể nghỉ lâu hơn giữa các lần đo tùy thuộc vào đặc tính sinh lý của riêng bạn.

7. Nên đo huyết áp mỗi ngày vào cùng một thời điểm trong ngày với cùng một máy đo huyết áp, ghi lại các kết quả huyết áp đã đo và hỏi bác sĩ để biết về tình trạng huyết áp của bạn. Kết quả đo một lần không phản ánh tình trạng huyết áp thực của bạn.

8. Bạn hãy chắc chắn rằng nhiệt độ phòng đo huyết áp không quá nóng hoặc quá lạnh

Tư thế đo huyết áp đúng

Tư thế đúng khi đo huyết áp ở bắp tay

Tư thế đúng sẽ cho kết quả đo đúng. Ảnh minh họa: Internet

- Bạn hoàn toàn có thể đo ở tay trái hoặc tay phải

- Ngồi thẳng lưng trên ghế, khoảng cách từ ghế tới mặt bàn khoảng 25-30cm.

- Cởi áo khoác ngoàivà phần áo ở phần bắp tay.

- Không quấn vòng bít lên lớp áo dầy và không xắn tay áo quá chật.

- Đặt tay lên bàn sao cho vòng bít ngang tim bạn.

- Nên đo huyết áp ở cùng 1 thời điểm mỗi ngày (Sau khi ngủ dậy 1 tiếng)

Đo huyết áp cổ tay cũng tương tự đo ở bắp tay. Nên lưu ý vị trí vòng bít cao ngang tim. Ảnh minh họa: Internet

Tư thế đo sai

- Lưng còng (Gập người về phía trước)

- Ngồi vắt chân 

- Ngồi trên ghế sofa hoặc bàn thấp làm cho người bị gập về phía trước.

- Những tư thế này có thể dẫn đến kết quả huyết áp cao hơn thực tế do vòng bít ở vị trí thấp hơn tim.

- Nếu vòng bít ở vị trí thấp hơn tim, nên sử dụng một tấm đệm, hoặc gối …để điều chỉnh độ cao của bắp tay.

Tư thế đo đúng trong quá trình đo giúp bạn có kết quả đo chính xác. Nên đo huyết áp ở cùng một thời điểm mỗi ngày để biết mức độ huyết áp bình thường của mình.

Nên lập sổ theo dõi huyết áp hàng ngày

 - Khi ghi sổ phải ghi cả hai trị số thu tâm (số lớn) và trương tâm (số nhỏ) vì thầy thuốc chỉ có thể định bệnh cũng như đánh giá diễn tiến khi có đủ hai trị số.

- Trị số huyết áp không cố định, thay đổi theo nhịp sinh học, trọng lượng, nếp sinh hoạt…, thường có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng sớm, đúng ngọ và buổi tối. Do đó, không nên mất bình tĩnh nếu thấy huyết áp trong ngày dao động ít nhiều.

+ Huyết áp được định nghĩa là cao nếu huyết áp tâm thu lớn hơn 140 và huyết áp tâm trương lớn hơn 90. Tuy vậy, không nên coi thường huyết áp với trị số 135/85 nếu kéo dài nhiều ngày. Mặt khác, trị số huyết áp đơn phương không phản ánh mức độ nghiêm trọng mà là khoảng sai biệt giữa hai trị số. Khoảng này càng hẹp càng nguy hiểm. Thí dụ: huyết áp 150/90 (sai biệt là 60) tuy thuộc về huyết áp cao nhưng ít nguy hiểm bằng huyết áp 140/100 (sai biệt là 40).

+ Nếu ghi nhận huyết áp cao nên nằm nghỉ 15-30 phút rồi đo lại. Nếu huyết áp vẫn cao nên tham vấn ý kiến thầy thuốc cho sớm thay vì tự điều trị hay chần chờ.

+ Ðừng quên là kết quả rất dễ sai lệch nếu máy đo sắp hết pin. Nếu cẩn thận nên thay pin mới và đo lại huyết áp.

Đo huyết áp là tối cần thiết. Nhưng nếu đo không đúng cách rồi dựa vào kết quả sai lệch để quyết định uống thuốc hay không uống thuốc thì nhiều khi tai hại không kém việc quên đo huyết áp. Rất thường khi giải pháp của một vấn đề phức tạp lại tương đối đơn giản. Muốn tránh hậu quả của bệnh cao huyết áp phải biết huyết áp có cao hay không.

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet