Cách uống rượu vừa đủ, không say xỉn

An Nhiên

Những ngày Tết đang đến gần và rượu bia được xem là những đồ uống không thể thiếu. Nhưng làm sao để biết đâu là điểm dừng an toàn trên bàn nhậu, tránh nguy cơ ngộ độc rượu và gây hại cho cơ thể?

Mặc dù có một số nghiên cứu nói đến tác dụng của rượu bia đối với sức khỏe, ví dụ như rượu vang giúp làm giảm cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch, giảm đột quỵ… nhưng theo ThS.BS Võ Ngọc Quốc Minh – Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, những nghiên cứu này cần xem xét kỹ càng. Bên cạnh đó, tình trạng ngộ độc rượu lại rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân là do trong rượu bia có chứa ethanol, có thể gây độc hại nếu sử dụng nhiều. Ngộ độc ethanol có thể cấp tính hoặc mạn tính, phụ thuộc vào số lượng rượu người đó thường xuyên uống.

Trường hợp nhẹ, người bệnh có thể bị kích động, la hét, nói ngọng. Ngộ độc nặng hơn thì dẫn đến lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp,…

Ngoài ra, trường hợp nạn nhân uống phải những loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa cồn công nghiệp gây độc cho cơ thể, dẫn đến ngộ độc rượu.

Hậu quả có thể dẫn đến những rối loạn về thị giác như nhìn thấy mờ, nhìn một vật thành hai, hoặc không nhìn thấy, nặng hơn nạn nhân bị hôn mê, khó thở, suy hô hấp, tụt huyết áp dẫn đến tử vong.

Rượu bia ngoài việc gây ra nghiện hay ngộ độc cấp tính, còn có những tác hại khác như viêm gan mãn tính dẫn đến xơ gan ở những người uống rượu bia nhiều hoặc lâu năm; gây viêm tụy cấp; tăng nguy cơ ung thư miệng và thực quản; ung thư gan; ung thư đại tràng; giảm sức đề kháng cơ thể nên những người nghiện bia rượu dễ bị nhiễm trùng, lao phổi hơn người bình thường.

Ngoài ra, rượu bia còn gây rối loạn về tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm, hoang tưởng, tâm trạng dễ bị kích động, bạo lực, thậm chí có những trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Rượu bia còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các tai nạn giao thông nghiêm trọng, tác hại rất lớn đối với xã hội.

Một số người thường hay tự ngâm rượu để uống với lý do an toàn hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Theo ThS. Quốc Minh, rượu ngâm không hẳn là an toàn hay tốt cho sức khỏe hơn so với những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nếu sử dụng các loại rễ cây, thảo dược, các loại động vật ngâm vào rượu mà không rõ thành phần hay công dụng, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể.

Nếu uống các loại rượu ngâm quá nhiều vẫn có thể bị nghiện rượu, ngộ độc rượu và các tác hại tương tự rượu bia thông thường.

ThS.BS Quốc Minh cho biết, để uống rượu bia không ảnh hưởng đến sức khỏe, đối với nam giới chỉ uống dưới 2 đơn vị tương đương 2 chai bia hoặc 2 ly rượu vang mỗi ngày, đối với nữ giới chỉ nên uống dưới 1 đơn vị mỗi ngày.

Tùy theo cơ địa từng người, người có nhiều men chuyển hóa ở gan sẽ chuyển hóa bia rượu tốt hơn, ít bị say hơn so với người có ít men chuyển hóa. Chính vì vậy, uống rượu bia cần điều độ, chừng mực trong khả năng của cơ thể, khi cảm thấy vừa sức thì nên dừng lại.

Cách đơn giản giúp hạn chế bị say và giảm tác hại của rượu là nên ăn no trước khi uống. Khi bụng đói, rượu bia dễ hấp thu vào cơ thể dẫn đến say.

Ngoài ra, nên uống nhiều nước vì cơ thể dễ bị mất nước khi uống rượu bia. Đặc biệt cần lưu ý là không nên lạm dụng thuốc giải độc gan, thuốc giải rượu.

Trong trường hợp ngộ độc rượu thì cần xử trí cho nạn nhân nằm nghiêng để tránh tình trạng hít sặc gây ra suy hô hấp và viêm phổi về sau. Giữ ấm cho nạn nhân vì khi ngộ độc rượu làm hạ thân nhiệt, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet