Cách xác định chim trống mái

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Bạn nuôi một đôi chim két/vẹt (lovebird) dễ thương và xinh đẹp, nhưng lại không biết con nào là con trống (đực), con nào là con mái (cái). Infonet xin giới thiệu cách xác định chim trống mái như sau:

Cách 1: Dựa vào khoảng cách xương chậu

Chim cái có xương chậu rộng hơn để trứng có thể đi qua. Có nghĩa là bạn sẽ phân biệt chim đực và chim cái bằng cách so sánh độ rộng xương chậu của chúng.

Dùng tay không thuận cầm chim sao cho đầu chim hơi chúi xuống hướng ra ngoài, bụng chim ở phía trên. Dùng ngón trỏ và ngón tay giữa của tay thuận sờ nhẹ vào khu xương chậu của chim. Bạn có thể cảm nhận được xương chậu qua lớp lông vũ và da.

Sau đó so sánh cảm giác về xương chậu giữa các con chim. Đây là cách duy nhất để xác định xem con nào có xương chậu rộng hơn.

Cách 2: Kiểm tra AND bằng mẫu máu hoặc mẫu lông

Cách thuyết phục nhất để tìm ra giới tính của chim vẹt (két) là kiểm tra ADN. Việc phân tích ADN của chim sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất về giới tính của chúng.

Được biết ở Việt Nam cũng có dịch vụ kiểm tra ADN chim theo mẫu lông. Ở Mỹ thậm chí còn có dịch vụ kiểm tra ADN trực tuyến cho chim.

Cách 3: Phẫu thuật cho chim tại bệnh viện thú y

Ảnh minh họa

Với phương pháp này, chim sẽ được gây tê, bác sĩ thú y sẽ rạch một đường nhỏ dưới bụng chim và kiểm tra bộ phận sinh dục của chim. Biện pháp này chỉ thường được dùng bởi những người gây giống chim.

Lưu ý: Tránh những quan niệm sai lầm phổ biến sau:

Chim vẹt/két cái thường nhỏ hơn con đực. Điều này chỉ đúng với một số loại chim vẹt/két nhất định.

Khi đậu, khoảng cách hai chân của chim vẹt/két cái thường rộng hơn con đực.

Dựa vào hành vi làm tổ để xác định giới tính con vật.

Mặc định rằng một cặp chim phải gồm một con trống và một con mái.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang WikiHow của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet