Món ốc xào cay Hải Phòng được nhiều người biết tới. Nếu không có cơ hội thưởng thức món ăn này, bạn có thể tự học cách xào ốc cay với dừa, sả, ớt, me.

Nguyên liệu làm ốc xào:

- 500g ốc (ốc đá, ốc mít, ốc nhồi, ốc mút...)

- 250g dừa nạo; vài lát dừa thái mỏng

- Sả bằm, tỏi bằm, gừng bằm, ớt xay, cây sả, rau răm, quả ớt cay

- Đường, muối, dầu ăn, me, lá chanh

Cách xào ốc với dừa, sả, ớt, me

Ốc ngâm nước vo gạo và ớt (một số loại ốc biển phải chặt đuôi) cho sạch rồi vớt ra để ráo.

Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt, 1 chén nước dảo.

Sả đập dập. Rau răm nhặt rửa sạch, vẩy ráo. Ớt cắt miếng mỏng.

Xào sả, tỏi, ớt trước, gừng, me... tiếp theo cho ốc vào xào đều.

Thêm nước dảo dừa, sả cây, lá chanh, vài lát dừa và nêm muối, đường cho vừa ăn. Giảm lửa nhỏ để ốc thấm gia vị khoảng 5 phút. Thêm nước cốt dừa, rau răm và ớt vào, đảo đều.

Múc ốc xào ra đĩa, dùng nóng.

Món ốc xào cay đạt yêu cầu phải có hương vị đặc trưng của ốc, vị ngọt của nước xào, vị bùi ngậy của dừa, vị cay của sả và ớt, vị ấm nóng của gừng.

Nhiều người "nghiện" món ốc xào cay (ảnh minh họa)

Món ốc xào cay Hải Phòng:

Một ít dầu ăn được cho vào chảo, rồi sả, ớt tươi, ốc sống còn nguyên vỏ (người ăn có thể tự do chọn lựa loại ốc để xào như ốc mít, ốc hương, ốc đá...), nước chấm ốc (dùng trong món ốc luộc), đường, tương ớt, dừa nạo và một số gia vị đặc trưng. Tất cả được đảo đều trên bếp để nhỏ lửa. Thời gian để ốc xào chín tới cũng không lâu hơn là mấy so với món ốc luộc. Một ít nước ốc xào đặc sánh được người chế biến chắt lại để làm nước chấm khi ăn.

Ngọc Khánh (t.h)