“Cái bang” tái xuất trên đường phố Sài Gòn

An Hà - Nguyễn Tuấn

Đội ngũ “cái bang” xuất hiện khắp nơi trong thành phố TP.HCM làm xấu hình ảnh thành phố.

Hình ảnh những người ăn xin  thuộc đủ mọi thành phần lứa tuổi từ trẻ em, thanh niên, người trung niên đến cả những người già. Đội ngũ “cái bang” xuất hiện khắp nơi trong thành phố như các khu chợ-trung tâm thương mại, giữa các giao lộ đèn xanh đèn đỏ, các khu công nghiệp-khu chế xuất, công viên….

Cầu đi bộ ngay trước cổng khu du lịch Suối Tiên (Q. 9) trở thành “thiên đường” hành nghề của người ăn xin

Nhiều ngày trở lại đây tại một cây xăng trên đường Võ Thị Sáu (Q. 1) cứ vào khoảng buổi chiều xuất hiện một người phụ nữ khoảng 40 tuổi, tay bế một đứa trẻ khoảng 1 tuổi ngửa tay xin tiền những người vào đổ xăng. 

“Anh ơi anh thương tình cho cháu bé ít đồng bạc lẻ mua sữa cho cháu. Em mới ở quê lên bị người ta lừa hết sạch tiền giờ không biết làm sao. Mấy ngày hôm nay cháu không có một giọt sữa nào, cháu đói sữa nên khóc nhiều lắm”- người phụ nữ vừa khóc vừa nói. Nhiều người sau khi đổ xăng nhận lại tiền thừa, nghe người phụ nữ khóc lóc van xin, tay đưa bình sữa đã cạn thương cảm cho tiền rồi phóng xe đi.

Theo anh Thành, một nhân viên bán xăng ở đây cho biết: “Người phụ nữ này xuất hiện ở đây hơn 2 tuần rồi, ban đầu chị ta đứng một mình ngồi lê lết xin tiền nhưng không mấy ai cho. Mấy hôm sau thấy chị ta bế một đứa trẻ đến và có vẻ “làm ăn” khấm khá hơn”.

Tương tự, tại nhiều khu chợ của TP.HCM như chợ Lê Hồng Phong (Q. 10), chợ Nông sản Thủ Đức (Q. Thủ Đức) xuất hiện tình trạng người ăn xin “hành khất” xin ăn trong chợ.

Tại ngã tư Hàng Xanh (Q. Bình Thạnh)

Hình ảnh một người phụ nữ khoảng 70 tuổi ngày ngày cầm chiếc lon nhựa đi hết sạp hàng này đến sạp hàng khác kể hoàn cảnh khổ cực của mình để xin tiền đã trở nên quá quen thuộc với các tiểu thương ở đây.

Để khiến nhiều người đi đường động lòng trắc ẩn những người ăn xin thường ăn mặc rách rưới, nhiều người trông như người khuyết tật lê lết trên đường ngửa tay xin tiền.

Ăn xin hành nghề trước cổng KCX Linh Trung 2 (Q. Thủ Đức)

Tại nhiều giao lộ có đèn tín hiệu giao thông, trong lúc người đi đường dừng đèn đỏ, nhiều người ăn xin nhân tiện ngửa mũ xin tiền.

Tại giao lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh-Điện Biên Phủ nhiều ngày nay xuất hiện một người đàn ông mang một tấm bảng ghi chữ: “Mong bà con cô bác thương tình cứu giúp, cháu mắc bênh hiểm nghèo không có tiền chữa trị”. Bộ dạng người đàn ông rách rưới, chân tay teo tóp khiến nhiều người đi đường động lòng trắc ẩn rút bóp bỏ vão mũ người đàn ông này tờ tiền 20.000 đồng.

Tại khu vực cầu đi bộ khu du lịch Suối Tiên (Q. 9) hằng ngày đón hàng ngàn lượt khách du lịch qua lại trên cầu. Hình ảnh những người ăn xin nằm vạ vật ngay trên cầu, rồi ngửa nón xin ăn trông rất phản cảm.

Ông Bùi Thành, một người lái xe ôm ở khu vực này cho biết: “Từ nhiều tháng nay, một nhóm người ăn xin biến khu vực cầu đi bộ thành nơi cư trú của mình rồi. Trong nhóm ăn xin này có cả trẻ em. Ban ngày họ xách lon đi xin ăn khắp nơi, đến buổi trưa hay chiều muộn thì về đây nghỉ ngơi ngay trên cầu.”

Người phụ nữ bé đứa trẻ xin tiền tại một cây xăng trên đường Võ Thị Sáu (Q. 1)

Không chỉ có ở khu vực nội thành, ăn xin xuất hiện khá nhiều ở khu vực ngoại thành TP.HCM. Tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở quận Thủ Đức lúc sáng sớm từng nhóm người đã đứng sẵn trước cổng khu công nghiệp chờ công nhân vào công ty là khóc lóc van lạy để xin tiền.

Tại khu chế xuất Linh Trung 2 (Quận Thủ Đức) sáng nào cũng xuất hiện 2 người phụ nữ đứng trước cổng xin tiền công nhân.

“Lúc trước thấy người ta cũng tội nghiệp thật, mình cũng thương tình cho mấy chục ngàn. Nhưng sau thấy họ ngày nào cũng xin mình kiểu như “khách quen” đâm ra mình khó chịu. Thời gian gần đây nghe báo đài mình mới biết có tình trạng chăn dắt người ăn xin nên cũng không dám cho tiền họ nữa”- anh Ngọc Hòa (công nhân KCX Linh Trung 2) cho biết.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có biện pháp tích cực, dài hơi hơn để giải quyết dứt điểm tình trạng ăn xin tại thành phố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet